Table of Contents

Top 9 thủ thuật Android mới nhất dân công nghệ không nên bỏ qua
Android

Top 9 thủ thuật Android mới nhất dân công nghệ không nên bỏ qua

Trong bài viết này, GhienCongNghe bật mí cho bạn top 9 thủ thuật Android mới nhất khiến cuộc sống của bạn dễ dàng hơn bao giờ hết. Cùng đọc thôi!

Bạn đang nắm trong tay một trợ thủ vô cùng đắc lực, chiếc điện thoại thông minh. Ngoài những ứng dụng độc đáo, thì 9 thủ thuật Android mới nhất này sẽ cho bạn một trải nghiệm hoàn toàn mới. Cùng GhienCongNghe khám phá ngay trong bài viết sau đây.

thủ thuật Android

9 thủ thuật Android mới nhất 2021

1. Chế độ Do Not Disturb (DND)

thủ thuật Android mới nhất

Luôn quên tắt tiếng điện thoại trước giờ học hoặc trong khi họp giao ban? Hay phải tự tăng âm lượng sau khi kết thúc? Chế độ không làm phiền Do Not Disturb (DND) là dành cho bạn! Các quy tắc tự động là một trong những viên ngọc ẩn của Android, cho phép bạn tránh bị phân tâm hoặc thông báo ồn ào vào những thời điểm quan trọng.

Advertisements

Bạn có thể đặt các quy tắc cụ thể hơn cho những nguyên tắc riêng của mình trong phần Exceptions. Bạn cũng có thể đặt xem âm thanh/ rung/biểu tượng/chấm thông báo có bị tắt trong phần Behavior.

Cách thêm quy tắc DND trên điện thoại Android

 1. Vuốt màn hình xuống để xuất hiện ngăn thông báo.
 2. Tìm Quick Settings.
  thủ thuật Android mới nhất 1 thủ thuật Android mới nhất 2 thủ thuật Android mới nhất 3
 3. Theo mặc định, DND thường nằm trên trang đầu tiên của Quick Settings. Nhấn giữ biểu tượng DND cho đến khi menu xuất hiện.
 4. Nhấn chọn Turn on automatically.
 5. Nhấn vào Add rule.
 6. Nhấn vào Time để tạo quy tắc thời gian.
  thủ thuật Android mới nhất 4 thủ thuật Android mới nhất 5 thủ thuật Android mới nhất 6

7. Đặt tên cho quy tắc mới.
8. Nhấn vào Add.
9. Quy tắc mặc định sẽ được thêm vào Ngày, Thời gian bắt đầu và Thời gian kết thúc. Nhấn vào Days để chỉnh sửa ngày bạn muốn áp dụng.
10. Nhấn vào những ngày bạn không muốn quy tắc của mình áp dụng. Ngày nào được highlight lên nghĩa là ngày đó được áp dụng.
11. Sau khi bạn đã thiết lập xong, nhấn vào Done.

thủ thuật Android mới nhất 7 thủ thuật Android mới nhất 8 thủ thuật Android mới nhất 9

12. Nhấn vào Start Time thay đổi thời gian trong ngày áp dụng quy tắc.
13. Nhấn vào hour để chọn thời gian quy tắc áp dụng.
14. Nhấn vào minute bạn muốn quy tắc diễn ra. Mẹo: bạn có thể nhấn giữ và lướt xuống để điều chỉnh số phút bạn mong muốn.
15. Điều chỉnh trong khung 12H bằng cách đổi CH và SA.
16. Nhấn vào OK.

Advertisements
thủ thuật Android mới nhất 10 thủ thuật Android mới nhất 11 thủ thuật Android mới nhất 12

17. Nhấn vào End time và lặp lại các bước 13-16.
18. Bật  Alarm can override end time nếu bạn muốn báo thức đè lên một quy tắc khác.
19. Nhấn vào mũi tên quay lại ở góc trên cùng bên trái để thoát menu con và lưu quy tắc.

thủ thuật Android mới nhất 13 thủ thuật Android mới nhất 14 thủ thuật Android mới nhất 15

Như với hầu hết các menu hệ thống, menu DND có thể trông hơi khác một chút tùy thuộc vào điện thoại và phần mềm chính xác của bạn, nhưng menu DND khác biệt nhất có thể kể đến Samsung. Menu DND của Samsung là menu mang nhiều hạn chế nhất, vì bạn bị giới hạn trong một quy tắc tự động mà không thể tùy chỉnh quy tắc DND nằm ngoài các quy tắc tự động này được.

2. Đặt ứng dụng mặc định

thủ thuật Android mới nhất

Khi sử dụng điện thoại Android mới, bạn sẽ thấy rất nhiều lời nhắc lựa chọn ứng dụng Open with đúng không nào? Những lời nhắc đôi khi thật khó chịu, nhưng cần thiết nếu bạn chưa chọn ứng dụng mặc định cho một tác vụ. Tất nhiên, nếu đặt tất cả các ứng dụng mặc định cùng một lúc trong Settings app, bạn có thể loại bỏ được lời nhắc phiền phức này trong một khoảng thời gian đấy.

Advertisements

Cách đặt các ứng dụng mặc định
1. Mở Settings.
2. Nhấn vào Apps hoặc Apps & notifications (tên có thể khác nhau tùy theo điện thoại).
3. Nhấn vào Default apps. Nếu bạn không thấy Default apps, bạn có thể làm theo những gợi ý sau:

 • (Thiết bị Samsung) Nhấn vào biểu tượng menu ba chấm ở góc trên cùng bên phải của màn hình.
 • (Thiết bị Google Pixel) Lướt xuống và nhấn vào Advanced để mở rộng Apps menu.
thủ thuật Android mới nhất thủ thuật Android mới nhất thủ thuật Android mới nhất

4. Nhấn vào app type bạn muốn đặt mặc định.
5. Nhấn vào desired app mà bạn muốn làm mặc định.
6. Nhấn vào mũi tên quay lại ở góc trên cùng bên trái để thoát menu con và lưu thay đổi.
7. Lặp lại các bước 4-6 như mong muốn với các loại ứng dụng được liệt kê.

thủ thuật Android mới nhất thủ thuật Android mới nhất thủ thuật Android mới nhất

Ở cuối danh sách ứng dụng mặc định là menu con Mở liên kết. Menu con này được sử dụng để xóa các mặc định mà bạn vô tình đặt sai ứng dụng để mở một loại liên kết nhất định.

3. Thay theme chủ đề hệ thống

Đã qua rồi thời Android là vương quốc bóng đêm, tăm tối và nguy hiểm, nơi mà các lỗi và sự cố ứng dụng ẩn nấp trong bóng tối của giao diện màu xanh và xám. Ngày nay khi Material Design về đến buôn làng và thay mọi thứ bằng màu vàng trắng. Rõ ràng và chói chang!

Advertisements

thủ thuật Android mới nhất

Trong khi bản thân Google phải vật lộn trong nhiều năm để có được một chủ đề tối ngay trước khi họ đưa nó trở lại Android 10, thì các nhà sản xuất như Samsung và OnePlus đã triển khai các hệ thống chủ đề của riêng họ để cho phép người dùng kiểm soát lại giao diện của hệ thống Android. Nếu bạn sở hữu một chiếc điện thoại có sẵn hệ thống theme chủ đề, bạn nên sử dụng nó một lần để xem liệu bạn có tìm thấy chủ đề nào đó bớt nhạt không.

Các chủ đề hệ thống chưa thực sự được tiêu chuẩn hóa và vì vậy chúng xuất hiện ở những nơi khác nhau:

 • Nếu điện thoại của bạn đang chạy Android 10, bạn có thể áp dụng dark theme để tự động hoán đổi các ứng dụng được hỗ trợ và menu hệ thống thành một chủ đề màu tối nhẹ nhàng hơn. Chủ đề kiểu này vẫn chưa có trên nhiều thiết bị, nhưng hy vọng nó sẽ được tung ra cho nhiều kiểu máy hơn trong tương lai gần.
 • Trên điện thoại Samsung, bạn có thể tìm ứng dụng Samsung Themes riêng biệt sẽ kiểm soát các chủ đề , tính năng Always On Display, phông chữ, icon và hình nền. Nếu bạn không thấy Samsung Themes trong ứng dụng của mình, bạn có thể truy cập nó từ tùy chọn Wallpaper and themes trong menu Settings. Các chủ đề trả phí ngày càng nhiều, tuy nhiên bạn vẫn có thể kiếm cho mình một vài chủ đề đẹp và miễn phí đấy.
 • Đối với OnePlus, theme chủ đề nằm trong phần Display của Settings, nơi bạn có thể đặt chủ đề sáng/tối, màu nhấn, phông chữ hệ thống và hình nền trong phần Customization.
 • Nếu vẫn không thành công, hãy nhấn vào thanh tìm kiếm ở đầu ứng dụng Settings trên điện thoại của bạn và nhập theme. Nếu có bất kỳ cài đặt chủ đề nào, chúng sẽ bật lên nhanh chóng.

4. Phím tắt và điều hướng cử chỉ

thủ thuật dùng Android

Advertisements

Từ năm ngoái, phím tắt và điều hướng bằng cử chỉ đã có nhiều cải tiến. Tuy nhiên, khi thiết lập bạn cần cân nhắc kỹ vì không phải tất cả đều tốt. Điện thoại có thể có nhiều kiểu điều hướng cử chỉ. Điều cần làm là nên kiểm tra trước trước khi áp dụng vào thực tế nhé.

Cũng giống như theme chủ đề, tính năng này có thể nằm ẩn ở đâu đó trong mỗi chiếc điện thoại Android khác nhau. Tuy nhiên bạn chỉ cần mở Settings và gõ gesture, chúng sẽ xuất hiện để bạn biết vị trí chính xác trong menu. Hãy cân nhắc qua tất cả các phím tắt/điều hướng cử chỉ mà điện thoại bạn có.

thủ thuật Android mới nhất thủ thuật Android mới nhất thủ thuật Android mới nhất

Một số phím tắt cử chỉ này không chỉ có thể khá hữu ích trong cuộc sống hàng ngày của bạn – như nhấn đúp để đánh thức màn hình – mà một số phím tắt có thể là cài đặt quan trọng cần nhớ trong trường hợp khẩn cấp, như nút khẩn cấp của OnePlus hoặc Tắt chuông nhanh của Google Pixel.

5. Thay đổi tính năng Voice Match của Google Assistant và bật OK Google

thủ thuật Android mới nhất

Advertisements

Mặc dù Google Assistant hiện là một phần của quá trình thiết lập ban đầu trên nhiều điện thoại mới, thông thường người dùng sẽ bỏ qua với Voice Match. Nếu thiết lập giọng nói của bạn được thực hiện nơi có nhiều tạp âm, hãy thực hiện lại trong môi trường yên tĩnh hơn nhé.

Hai vấn đề xuất hiện với tần suất cao nhất, mở khóa điện thoại và bật màn hình, sẽ được xử lý nhẹ nhàng bởi lệnh OK Google.

Thiết lập lại tính năng Voice Match của Google Assistant

 1. Mở ứng dụng Google.
 2. Nhấn vào More.
 3. Nhấn vào Settings.
 4. Nhấn vào Google Assistant.
  thủ thuật Android mới nhất thủ thuật Android mới nhất thủ thuật Android mới nhất
 5. Nhấn vào Voice Match.
 6. Nhấn vào Voice model.
 7. Nhấn vào retrain voice model.
  thủ thuật Android mới nhất thủ thuật Android mới nhất thủ thuật Android mới nhất

8. Nói “OK Google” và “Hey Google” khi được nhắc trên màn hình.
9. Nhấn vào Next khi bạn đã hoàn tất bốn mẫu.
10. Nhấn vào Finish.thủ thuật Android mới nhất

Advertisements

 

Sau khi đã lưu giọng nói, hãy kiểm tra xem các cài đặt để Google Assistant đánh thức và mở khóa điện thoại đã được bật chưa. Nếu một trong hai nút vẫn màu xám, hãy nhấn vào để chuyển sang màu xanh lam.

 • Voice Match là cài đặt sẽ đánh thức điện thoại của bạn nếu bạn nói Ok Google khi màn hình tắt.
 • Mở khóa bằng Voice Match là cài đặt sẽ mở khóa điện thoại của bạn khi bạn nói OK Google. Khi bật cài đặt này, bạn sẽ được yêu cầu nhập mật khẩu/mã PIN/vân tay của mình và xác nhận rằng tính năng Mở khóa bằng giọng nói kém an toàn hơn so với mã PIN hoặc mật khẩu vì giọng nói có thể nghe giống nhau.

6. Bật sao lưu tự động cho Google Photos.

Tính năng sao lưu ảnh tự động của Google Photos thật tuyệt vời và giúp lưu giữ những kỷ niệm quý giá về các thành viên gia đình và người thân. Mặc dù chúng có thể không còn hoàn toàn miễn phí nữa, nhưng bạn vẫn nên bật tính năng sao lưu tự động ngay bây giờ!

Cách bật tính năng sao lưu tự động của Google Photos

Advertisements
 1. Mở ứng dụng Google Photos.
 2. Nhấn Allow để cho phép Google Photos xem và sao lưu ảnh và video của bạn.
 3. Cửa sổ đăng ký Sao lưu & đồng bộ hóa sẽ xuất hiện. Theo mặc định, nó được đặt để chỉ tải lên trên Wi-Fi ở độ phân giải chất lượng cao – điều này là quá đủ cho đại đa số người dùng và tiết kiệm dung lượng trong bộ nhớ Google One của bạn. Nếu bạn muốn thay đổi một trong các cài đặt này, hãy nhấn vào Change settings.
 4. Nếu bạn muốn tải ảnh lên ở chất lượng gốc, hãy nhấn vào Original.
 5. Nếu bạn muốn tải ảnh lên để sao lưu ngay cả khi bạn đang sử dụng dữ liệu di động, hãy nhấn vào Use cellular data to back up để sao lưu .
 6. Nhấn vào mũi tên quay lại ở góc trên cùng bên trái.
 7. Nhấn vào Confirm.
thủ thuật Android mới nhất thủ thuật Android mới nhất thủ thuật Android mới nhất

7. Xóa danh sách ứng dụng

Khi bạn set up điện thoại mới, theo mặc định, Google Play cho phép bạn sao chép mọi ứng dụng mà điện thoại cũ của bạn có từ Google Play trên điện thoại mới. Bạn có thể gặp một số khó khăn khi thử và loại bỏ danh sách này trong quá trình thiết lập ban đầu, bắt tay vào tính năng xóa danh sách ứng dụng ngay thôi.

thủ thuật Android mới nhất

Quá trình này có thể mất một chút thời gian và nếu bạn vẫn còn giữ điện thoại cũ, hãy sử dụng song song 2 điện thoại và sử dụng các nguyên tắc sau để giúp bạn loại bỏ các ứng dụng cũ hoặc không cần thiết.

 • Lần cuối cùng tôi sử dụng ứng dụng này là khi nào? Hãy cân nhắc xem ứng dụng nào bạn đã lâu không sử dụng đến trong vòng 6 tháng qua.
 • Tôi vẫn cần ứng dụng này cho bất cứ điều gì? Chắc chắn sẽ có những ứng dụng thừa thãi hoặc được thay thế bằng ứng dụng khác phù hợp hơn. Hãy đảm bảo là bạn cần giữ lại chúng vào một mục đích cụ thể nào đó nhé.
 • Tôi có nhiều ứng dụng hoạt động giống nhau không? Bạn không cần đến 3 ứng dụng cho một mục đích xem thời tiết rồi đúng không?
  Sau khi bạn đã sắp xếp các ứng dụng của mình, đã đến lúc đặt những ứng dụng bạn đang lưu giữ ở vị trí bạn muốn trên màn hình chính.

8. Thiết lập màn hình chính mới

Bất kỳ điện thoại nào cũng được cài màn hình mặc định. Hãy thay đổi màn hình nhạt nhẽo thành điều gì đó mặn mà hơn theo cách của chính mình!

Advertisements

thủ thuật Android mới nhất

Một thao tác ngốn nhiều thời gian khi chuyển sang điện thoại mới chính là sắp xếp lại ứng dụng trên màn hình. Trước khi bạn lặp lại chính xác thứ tự trong điện thoại cũ, hãy trả lời những câu hỏi dưới đây nhé:

 • Lưới có phải là kích thước tốt cho màn hình điện thoại mới của bạn không? Điện thoại đã tăng kích thước trong bảy năm qua, lựa chọn cho mình một cách sắp xếp mới thông minh và tiện lợi hơn nhé.
 • Bạn có thích giao diện các phím tắt ứng dụng của mình không? Các ứng dụng được cài đặt sẵn có thể có các biểu tượng khá khác nhau ngay cả giữa các thiết bị thế hệ khác nhau của cùng một nhà sản xuất. Lựa chọn thay đổi icon cũng là một cách để refresh cho màn hình chính đấy.
 • Ngăn kéo ứng dụng có sắp xếp các ứng dụng theo cách bạn muốn không? Việc sắp xếp và bố trí của ngăn ứng dụng có phù hợp với bạn không? Bạn có thể tìm thấy bất kỳ ứng dụng nào sau 5 giây hoặc ít hơn không?
 • Bạn có thể thiết lập trình khởi chạy này theo ý thích của mình không? Bạn có thể sử dụng một vài tùy chọn thay thế nếu không thích trình chạy của mình.
  thủ thuật Android mới nhất

Rất dễ dàng để cài đặt một trong những trình khởi chạy Android tốt nhất từ Google Play, cho phép bạn tăng kích thước của lưới ứng dụng, thay đổi kích thước và nhãn cho các phím tắt ứng dụng của bạn, áp dụng các gói biểu tượng giúp ứng dụng của bạn trông quen thuộc hơn – hoặc ít nhất là nhất quán hơn – và cho phép bạn cài đặt ngăn kéo ứng dụng và trình khởi chạy chính xác theo cách bạn muốn.

Sắp xếp trình khởi chạy của bạn theo cách bạn muốn có thể cảm thấy giống như việc thay quần áo , nhưng nó có thể giảm bớt rất nhiều căng thẳng khi bạn tìm ra các cài đặt và tính năng trên điện thoại mới của mình, đồng thời nó cũng giúp thiết lập cảm giác sở hữu.

Advertisements

9. Đặt nhạc chuông và nhạc chuông tùy chỉnh cho các số liên lạc

thủ thuật Android mới

Biến âm thanh trở thành dấu ấn cá nhân của mình. Vì sao lại không nhỉ? Đặc biệt là nhạc chuông có sức sống và cá tính. Hiện đã có rất nhiều cách thức để tùy chỉnh âm nhạc chuông rất đơn giản và tiện lợi.

Một bản nhạc vang lên lặp đi lặp lại cho tất cả các số liên lạc (kể cả 090) thì có phần hơi nhàm chán đúng không nào. Ở đây có cách để bạn tùy chỉnh nhạc chuông cho từng số bao gồm số của sếp, của cơ quan, của crush hoặc của đứa bạn ghét.

Cách đặt nhạc chuông dành riêng cho số liên lạc

Advertisements
 1. Mở Contact’s App của Google.
 2. Nhấn vào số liên lạc.
 3. Nhấn vào biểu tượng menu ba chấm ở góc trên cùng bên phải của trang liên hệ.
  thủ thuật Android mới nhất thủ thuật Android mới nhất thủ thuật Android mới nhất
 4. Nhấn vào Set ringtone.
 5. Nhấn vào nhạc chuông bạn muốn gán cho số liên lạc của mình.
 6. Nhấn vào OK.
  thủ thuật Android mới nhất thủ thuật Android mới nhất thủ thuật Android mới nhất

Âm thanh thông báo cho mỗi số liên lạc có thể sẽ rất có ích khi phân loại mức độ ưu tiên cho cuộc gọi hay tin nhắn đấy. Bạn sẽ không phải bỏ lỡ bất kỳ điều gì quan trọng.

Like & Share bài viết nếu bạn cảm thấy hữu ích và đừng quên để lại bình luận dưới mục Comment để trò chuyện cùng GhienCongNghe nhé!

Xem thêm:

Tham khảo androidcentral.com

Advertisements