Table of Contents

19 tính năng mới trên iOS 14 giúp iPhone của bạn xịn sò hơn
iOS

19 tính năng mới trên iOS 14 giúp iPhone của bạn xịn sò hơn

Bên cạnh series iPhone 12, Apple đã cho ra mắt hàng loạt tính năng mới trên iOS 14 để tăng trải nghiệm khi sử dụng. Cùng GhienCongNghe khám phá các tính năng này nhé.

Phiên bản iOS 14 được thay đổi đáng kể so với các phiên bản trước đó. Dưới đây GhienCongNghe sẽ giới thiệu tất tần tật các tính năng mới trên iOS 14 nhé.

tính năng mới trên iOS 14

Tất tần tật các tính năng mới trên iOS 14

1. Widgets

Trước đây, các Widget chỉ có trên điện thoại Android hoặc khi lướt sang trái trên iOS cũ, tuy nhiên, phiên bản iOS 14 cho phép người dùng ghim các Widgets vào bất kỳ trang màn hình nào với các kích thước khác nhau.

Nhấn giữ ứng dụng trên màn hình chính để xem các tùy chọn tương tự như khi di chuyển hoặc xóa ứng dụng. Có một biểu tượng + ở trên cùng bên trái cho phép bạn thêm các tiện ích tùy thuộc vào những gì được cài đặt.

19 tính năng mới trên iOS 14 giúp iPhone của bạn xịn sò hơn 1

Bạn có thể chọn cuộn qua nhiều tùy chọn hơn cho từng tiện ích (với các kích thước khác nhau) hoặc chỉ cần kéo các tiện ích lên màn hình chính hoặc màn hình Today. Các biểu tượng hiện có sau đó sẽ được thay thế và bạn có thể sẽ mất một chút thời gian để sắp xếp màn hình chính.

Ngoài ra, còn có một thứ thú vị khác gọi là Smart Stack. Bạn có thể tạo nhiều tuỳ chọn Widget có thể sử dụng trí thông minh trên thiết bị để cung cấp cho bạn thông tin phù hợp dựa trên thời gian, vị trí và hoạt động. Mặc dù bạn có thể vuốt qua để xem các tiện ích con khác nhau nhưng nó sẽ không trực quan cho người dùng mới.

19 tính năng mới trên iOS 14 giúp iPhone của bạn xịn sò hơn 2

2. Thư viện ứng dụng

Thư viện ứng dụng cũng là một trong những cải tiến đáng kể của Apple trên iOS 14. Nhìn chung, đây là một màn hình mới được đặt sẵn ở trang cuối cùng của màn hình chính. Nó tự động sắp xếp tất cả các ứng dụng của bạn thành các thư mục giống như hình bên dưới.

19 tính năng mới trên iOS 14 giúp iPhone của bạn xịn sò hơn 3

Không những thế, bạn còn có thể chọn số lượng trang màn hình chính để hiển thị và ẩn toàn bộ trang để truy cập nhanh vào Thư viện ứng dụng.

Tuy nhiên, một điều khá phiền phức là bạn không thể tự sắp xếp các ứng dụng theo sở thích ở Thư viện ứng dụng và các ứng dụng sẽ tự sắp xếp theo mặc định của Apple. Để chuyển đến màn hình Chỉnh sửa trang, hãy nhấn giữ trên màn hình sau đó nhấn vào hàng dấu chấm phía trên thanh công cụ.

19 tính năng mới trên iOS 14 giúp iPhone của bạn xịn sò hơn 4

3. App Clip

App Clip không hoàn toàn là một ứng dụng bởi chức năng của nó là giúp bạn tải về một phiên bản nhỏ của một số ứng dụng để thực hiện một tác vụ riêng biệt nào đó mà không cần phải tải toàn bộ ứng dụng.

19 tính năng mới trên iOS 14 giúp iPhone của bạn xịn sò hơn 5

App Clip sẽ có thể dễ dàng được truy cập bằng cách quét mã App Clip do Apple thiết kế hoặc thông qua thẻ NFC và mã QR, cũng như khi được chia sẻ trong Tin nhắn hoặc Safari. Mặt khác, App Clip sẽ tự động bị xóa khỏi thiết bị của bạn sau 30 ngày.

4. Tin nhắn theo chuỗi

Từ iOS 14, Apple cho phép bạn ghim các cuộc trò chuyện lên đầu danh sách tin nhắn của mình. Không những thế, tin nhắn sẽ có các tùy chọn Memoji mới, cũng như tùy chọn đặt ảnh nhóm bằng hình ảnh hoặc biểu tượng cảm xúc.

Mặt khác, tương tự như Facebook, các tính năng Mentions (đề cập một thành viên trong đoạn chat) và reply một đoạn tin nhắn cũng đã được giới thiệu, và người dùng sẽ có thể tắt tiếng cuộc trò chuyện nhóm hay cũng nhận được thông báo khi tên của họ được đề cập trực tiếp.

19 tính năng mới trên iOS 14 giúp iPhone của bạn xịn sò hơn 6

5. Siri nâng cao nhưng tối giản

Siri đã được thiết kế lại trong iOS 14, vì vậy giờ đây nó sẽ bật lên trên trang bạn đang truy cập. Thay vì mở ra một màn hình hoàn toàn mới. Nó cũng nhận được một loạt các tính năng mới, bao gồm chức năng dịch tốt hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể bắt đầu ghi và gửi tin nhắn âm thanh bằng Siri.

19 tính năng mới trên iOS 14 giúp iPhone của bạn xịn sò hơn 7

6. Ứng dụng Apple Translate mới

Như đã nói trên, Apple cung cấp cho người dùng một ứng dụng Apple Translate mới cung cấp bản dịch giọng nói và văn bản với 11 ngôn ngữ khác nhau ngay lập tức. Điều đặc biệt là ứng dụng sẽ hoạt động ngoại tuyến bằng Neural Engine của Apple.

Để thực hiện, chuyển iPhone của bạn sang chế độ ngang để sẽ bắt đầu chế độ hội thoại và tự động phát hiện ngôn ngữ nào đang được phát ra. Apple cũng khẳng định rằng ứng dụng này sẽ hỗ trợ dịch toàn bộ cuộc trò chuyện chứ không chỉ những câu nói ngắn.

19 tính năng mới trên iOS 14 giúp iPhone của bạn xịn sò hơn 8

7. Ứng dụng Apple Maps mới

Nhìn chung, Apple Maps sẽ cho phép hướng dẫn chỉ đường đi của xe đạp trên iOS 14, người dùng có thể biết được độ tắc nghẽn giao thông hay liệu tuyến đường có dốc hay không.

19 tính năng mới trên iOS 14 giúp iPhone của bạn xịn sò hơn 9

Ngoài ra, trong iOS 14, người dùng còn có thể biết được các tuyến xe điện và các trạm sạc xe điện nếu người dùng iPhone đang sử dụng xe điện. Những tính năng này trước tiên sẽ xuất hiện ở các thành phố lớn như New York, Los Angeles, San Francisco…

8. Chìa khóa xe điện tử

iOS 14 cho phép người dùng sử dụng iPhone hoặc Apple Watch Series 5 để mở khóa và khởi động ô tô. Không những thế, bạn sẽ có thể chia sẻ chìa khóa ô tô điện tử bằng Tin nhắn để người khác có thể lái ô tô của bạn.

Mặt khác, bạn cũng có thể vô hiệu hóa chúng thông qua iCloud nếu thiết bị bị mất. Tính năng này hoạt động trong tối đa năm tiếng ngay cả sau khi iPhone của bạn hết pin.

19 tính năng mới trên iOS 14 giúp iPhone của bạn xịn sò hơn 10

Tuy nhiên, chìa khóa xe hơi điện tử chỉ được hỗ trợ bởi một số thiết bị nhất định: iPhone XR, iPhone XS, iPhone XS Max, iPhone 11, iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max, iPhone SE (thế hệ thứ 2) và Apple Watch Series 5.

9. Ứng dụng của bên thứ ba mặc định

Apple sẽ cho phép người dùng đặt ứng dụng của bên thứ ba làm ứng dụng mặc định của họ thay vì ứng dụng của chính Apple trong iOS 14. Bạn sẽ có thể đặt Chrome hoặc Gmail làm trình duyệt mặc định và ứng dụng email của mình, chẳng hạn như khi bạn nhấn vào một liên kết hoặc địa chỉ email, nó sẽ tự động luôn mở trong các ứng dụng đó

10. Hỗ trợ Picture-in-Picture

Phần mềm iOS 14 mới sẽ hỗ trợ Picture-in-Picture cho iPhone, cho phép người dùng xem video hoặc thực hiện cuộc gọi FaceTime trong khi sử dụng một ứng dụng khác.

19 tính năng mới trên iOS 14 giúp iPhone của bạn xịn sò hơn 11

11. Sự cải tiến về Fitness app

Nếu bạn đã từng sử dụng Activity app thì giờ đây, với iOS 14, nó đã được đổi tên và thiết kế mới thành Fitness app. Các bài tập thể dục và xu hướng luyện tập đều được hiển thị trên một trang, giúp truy cập thông tin dễ dàng hơn và cũng có khả năng tương thích cho các bài tập mới được thêm vào.

19 tính năng mới trên iOS 14 giúp iPhone của bạn xịn sò hơn 12

12. Ứng dụng sức khỏe

Ứng dụng Sức khỏe hiện có các phần để quản lý giấc ngủ và có một danh sách kiểm tra sức khỏe mới. Đây là nơi để quản lý các tính năng an toàn và sức khỏe như SOS khẩn cấp, ID y tế, ECG và phát hiện té ngã. Hỗ trợ cũng đã được thêm vào cho các loại dữ liệu mới trong tính di động, hồ sơ sức khỏe, triệu chứng và ECG.

19 tính năng mới trên iOS 14 giúp iPhone của bạn xịn sò hơn 13

13. Bảo mật nâng cao

Với iOS 14, tất cả các ứng dụng phải có sự cho phép của người dùng trước khi theo dõi người dùng và các trang sản phẩm trên App Store sẽ hiển thị tóm tắt về các phương pháp bảo mật do nhà phát triển tự báo cáo.

19 tính năng mới trên iOS 14 giúp iPhone của bạn xịn sò hơn 14

Bên cạnh đó, người dùng cũng sẽ có thể nâng cấp các tài khoản hiện có để đăng nhập với Apple, chọn chia sẻ vị trí gần đúng thay vì vị trí chính xác của họ khi cấp quyền truy cập vị trí ứng dụng.

Ngoài ra, iOS 14 cũng sẽ có một ô tròn nhỏ trên góc phải của điện thoại, thông báo cho bạn biết nếu một ứng dụng đang sử dụng microphone hoặc camera của điện thoại.

19 tính năng mới trên iOS 14 giúp iPhone của bạn xịn sò hơn 15

14. Safari

Safari cung cấp báo cáo quyền riêng tư trong iOS 14 để người dùng có thể xem trình theo dõi trên nhiều trang web nào đã bị chặn, cũng như giám sát mật khẩu để giúp người dùng phát hiện mật khẩu đã lưu có thể liên quan đến vi phạm dữ liệu. Bản dịch tích hợp cho toàn bộ trang web cũng đang được thêm vào.

19 tính năng mới trên iOS 14 giúp iPhone của bạn xịn sò hơn 16

15. Home app

Ứng dụng Home cũng nhận được các đề xuất tự động hóa và điều khiển mở rộng trong trung tâm điều khiển với iOS 14 bằng các tính năng mới như chiếu sáng thích ứng cho đèn và Nhận dạng khuôn mặt trên thiết bị cho máy ảnh tương thích.

19 tính năng mới trên iOS 14 giúp iPhone của bạn xịn sò hơn 17

16. Thời tiết

Ứng dụng Thời tiết cho phép người dùng biết được tiện ích biểu đồ lượng mưa giờ tiếp theo trong iOS 14, hiển thị lượng mưa từng phút khi có mưa trong dự báo.

19 tính năng mới trên iOS 14 giúp iPhone của bạn xịn sò hơn 18

17. AirPods

Những người có tai nghe không dây của Apple sẽ thấy chúng có khả năng chuyển đổi liền mạch giữa các thiết bị của Apple với tính năng chuyển đổi thiết bị tự động trong iOS 14.

18. Find My app

Ứng dụng Find my app sẽ bổ sung hỗ trợ tìm kiếm các sản phẩm và phụ kiện của bên thứ ba trong iOS 14. Điều đó có nghĩa là người dùng sẽ có thể sử dụng ứng dụng này để định vị các mục khác cũng như thiết bị Apple và bất kỳ địa chỉ liên hệ nào mà họ chia sẻ vị trí.

19 tính năng mới trên iOS 14 giúp iPhone của bạn xịn sò hơn 19

19. Khả năng tiếp cận

Các tính năng hỗ trợ tiếp cận trong iOS 14 bao gồm Tính năng tích hợp tai nghe, nó sẽ khuếch đại âm thanh và điều chỉnh âm thanh để giúp âm nhạc, phim ảnh, cuộc gọi điện thoại và podcast nghe rõ ràng và sắc nét hơn.

19 tính năng mới trên iOS 14 giúp iPhone của bạn xịn sò hơn 20

Ngoài ra còn có tính năng phát hiện ngôn ngữ ký hiệu trong Group FaceTime trên iOS 14, giúp gây sự chú ý của người xem trong cuộc gọi điện video. Ngoài ra, VoiceOver – trình đọc màn hình dành cho người mù – sẽ tự động nhận dạng những gì được hiển thị trực quan trên màn hình.

Bên cạnh bài viết này, bạn có thể xem thêm các bài viết cùng chủ đề bên dưới.

>> Phù phép diện mạo iPhone với cách thay đổi icon iOS 14 độc đáo

>> Cách cập nhật iOS 14 trên iPhone, iPad và iPod

Trên đây, GhienCongNghe đã giới thiệu bạn 19 tính năng mới trên iOS 14. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì, hãy Comment ngay bên dưới để được giải đáp nhanh nhất có thể và đừng quên Like, Share để nhiều người biết hơn nhé.

Tham khảo Pocket-lint