Table of Contents

Verify là gì? Những điều về xác thực có thể bạn chưa biết
Khám phá

Verify là gì? Những điều về xác thực có thể bạn chưa biết

Có một bước bảo mật xác minh bổ sung đảm bảo chỉ có bạn được phép truy cập tài khoản mạng xã hội, tài khoản email,… của mình. Verify đảm nhận điều này, tiếp tục tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết của GhienCongNghe giải đáp Verify là gì ngay dưới đây.

Một mã số ngắn đôi khi được gửi đến điện thoại hoặc địa chỉ email của bạn, mà bạn sử dụng để hoàn thành một nhiệm vụ như khôi phục mật khẩu. Đó là Verify, vậy Verify là gì và bạn cần lưu ý những gì khi sử dụng Verify. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của GhienCongNghe.

Verify là gì?

Để hiểu rõ hơn Verify là gì? trong công nghệ, trước tiên chúng ta sẽ xem tổng quan về khái niệm này theo cách hiểu đơn giản và gần gũi nhất nhé.

Verify dịch tiếng Việt là gì?

Sau khi tổng hợp các định nghĩa trong từ điển Oxford, từ điển Cambridge,… chúng ta có thể hiểu đơn giản Verify theo tiếng Việt là hoạt động xác thực, đối chiếu hoặc kiểm tra xem sự việc có đúng không bằng việc thực hiện một cuộc điều tra cẩn thận hoặc quá trình thu thập thông tin mới.

Không chỉ trong lĩnh vực công nghệ và nền tảng kỹ thuật số, Verify còn được sử dụng phổ biến trong những lĩnh vực khác.

Ví dụ, trong các tình huống pháp luật, Verify là quá trình là chứng minh tính đúng đắn của một điều gì đó qua những bằng chứng, lời khai, lời xác nhận, hoặc sự nghiên cứu pháp lí hoặc khám nghiệm hiện trường.

Advertisements

Còn trong hoạt động nghiên cứu khoa học, Verify có nghĩa là kiểm tra, chỉnh sửa bằng cách tiến hành một thí nghiệm song song hoặc so sánh với một tiêu chuẩn khác.

Verify là gì

Verify code là gì?

Tưởng lạ mà quen, chúng ta đã gặp rất nhiều Verify code mà không để ý đó thôi. Thật ra Verify code (hay Verification code) là một dãy số (thường là gồm 4 hoặc 6 chữ số bất kì từ 0 đến 9) được bên cung cấp gửi đến để đảm bảo tất cả hoạt động và thông tin của người sử dụng được bảo mật an toàn.

Chúng ta có thể được nhận mã số này qua việc thanh toán chuyển khoản, mua hàng online hoặc xác minh số điện thoại khi tạo một tài khoản trên ứng dụng mới.

Verify là gì

Advertisements

Ví dụ: Mã xác minh của Google là một mã số ngắn được gửi trực tiếp cho bạn, thường là qua điện thoại hoặc email, để xác minh danh tính của bạn. Bạn có thể cần nhập mã xác minh nếu cố tạo tài khoản Google mới, đặt lại mật khẩu hoặc đăng nhập vào máy tính hoặc thiết bị khác.

Verify là gì? Những điều về xác thực có thể bạn chưa biết

Verify email là gì?

Đây là hoạt động giúp bạn xóa bớt những email rác ( email không đúng định dạng, email không tồn tại, email không còn sử dụng…) ra khỏi danh sách email của bạn. Bên cạnh đó, Verify email còn được hiểu là bạn sẽ được gửi một email với một đường link để xác thực xem email của bạn có phải là email chính chủ hay không.

Mã OTP là gì?

Ngoài Verify code và Verify email, GhienCongNghe cũng giới thiệu đến bạn một loại mã thường được dùng trong quá trình Verify. Đó là Mã OTP, đây là từ viết tắt của One Time Password (mật khẩu sử dụng một lần). Thời gian tồn tại của mã OTP cũng rất ngắn, thường trong vòng 30 giây, sau thời gian này mã sẽ không còn hiệu lực, bắt buộc người sử dụng phải lấy mã khác để hoàn thành thao tác của mình.

Verify là gì

Advertisements

Bạn có thể xem thêm về OTP là gì? tại đây.

Tại sao Verify Facebook gửi tin nhắn qua số điện thoại mà không phải qua email?

Khi cần mã xác nhận để đặt lại mật khẩu hay để đảm bảo tính an toàn của tài khoản Facebook trước nguy cơ bị hack, chúng ta thường hay được nhận một mã xác thực gửi về số điện thoại. Vậy tại sao Verify lại gửi về số điện thoại mà không phải là qua tài khoản Gmail?

Câu trả lời là vì khi đăng ký, chúng ta thường hay sử dụng số điện thoại cá nhân để lập tài khoản Facebook mới và nhận được mã xác minh bảo mật 2 lớp để tăng cường độ đảm bảo thông tin cá nhân.

Tuy nhiên, trong trường hợp không thể nhận mã xác nhận qua số điện thoại (mất điện thoại, sim hư,…), chúng ta vẫn có thể dùng Chứng minh nhân dân để yêu cầu Facebook xác thực và cấp lại quyền truy cập.

Còn khi Verify qua email, mã xác nhận có thể bị cho vào mục Thư rác/spam hoặc Mạng xã hội (vì Facebook là mạng xã hội lớn) hoặc khi đăng ký Facebook bạn đã nhập email khác nên khi Verify, Facebook muốn gửi mã xác nhận thì mail không đến được bạn.

Advertisements

Để Verify Facebook có thể gửi mã xác minh qua email, bạn có thể thay đổi email đăng ký Facebook theo các bước:

 • Vào mục Cài đặt & Quyền riêng tư → Chọn Cài đặt.

Verify là gì

 • Ở mục Chung, bạn nhấn vào phần Chỉnh sửa của mục Liên hệ.

Verify là gì

 • Nhập email cần Facebook gửi mã xác thực. Sau đó, Facebook sẽ gửi mã xác nhận về địa chỉ email mới để xác minh là bạn đã thêm vào Facebook.

Verify là gì

Những ứng dụng của Verify là gì?

Có thể nói, Verify đã và đang là một hoạt động giúp đảm bảo tính an toàn và giữ bí mật thông tin cá nhân hiệu quả. Việc ứng dụng vào các lĩnh vực và các hình thức của Verify cũng đang ngày càng được phát triển và hoàn thiện hơn. GhienCongNghe sẽ cùng bạn tìm hiểu ngay những ứng dụng thường thấy nhất của Verify sau đây:

Advertisements
 • Ứng dụng Verify trong công nghệ sinh trắc học (dấu vân tay, khuôn mặt), xác thực các thông tin cá nhân (Chứng minh nhân dân, giấy khai sinh, giấy xác nhận,…).
 • Ứng dụng bảo mật 2 lớp của Google, Facebook.
  Xác thực thông tin qua số điện thoại hoặc mã OTP cho các giao dịch ngân hàng.
 • Các mã code trên nền tảng mua sắm trực tuyến để xác minh là bạn đã nhận được mã giảm giá/miễn phí giao hàng.
 • Các phần mềm diệt virus, bảo mật máy tính, bảo vệ ổ đĩa và ngăn chặn sự xâm nhập của tập tin độc hại.

 Làm thế nào để nhận mã xác minh của Google

Nếu đang sử dụng ứng dụng Google Authenticator, bạn có thể khởi động ứng dụng và nhận mã xác thực ở đó. Đây là một lựa chọn phù hợp để giữ an toàn cho tài khoản vì chúng ta có thể giữ ứng dụng trên thiết bị di động của mình và mã thay đổi liên tục, do đó tất cả mã xác nhận cụ thể chỉ có tác dụng trong vòng 30 giây.

Verify là gì

Google cũng có thể nhắn mã xác minh tới điện thoại di động của bạn.

Sau khi đã kích hoạt bảo mật hai bước cho tài khoản Google của mình, Google cũng đã cung cấp cho bạn một số mã dự phòng khi bạn thiết lập bảo mật cho tài khoản của mình lần đầu tiên.

Khi nào cần nhận mã xác minh của Google?

Thông thường với những hoạt động hằng ngày như check mail hay trao đổi qua Gmail, chúng ta sẽ không cần đến việc nhận mã xác minh của Google. Tuy nhiên ở một vài trường hợp sau đây, việc nhận mã xác minh của Google là điều cần thiết:

Advertisements
 • Đặt lại mật khẩu: Nếu quên mật khẩu Google hoặc lo rằng có ai đó đang truy cập vào Google của mình, bạn cần nhập mã xác minh để xác thực bảo mật trước khi có thể thay đổi mật khẩu mới.
 • Xác thực hai bước: Bất cứ khi nào đăng xuất khỏi tài khoản Google của mình và thử đăng nhập lại khi đã bật xác thực hai bước, bạn sẽ nhận được mã xác minh từ Google mà bạn cần để đăng nhập.
 • Đăng nhập vào máy tính khác hoặc thiết bị mới:

Vì các lý do khách quan, thường đăng nhập một tài khoản trên nhiều thiết bị khác nhau để tiện cho việc sử dụng.

Google sẽ theo dõi thiết bị bạn thường xuyên sử dụng. Nếu bạn đã bật xác thực hai bước và đăng nhập lần đầu trên một thiết bị mới, Google sẽ yêu cầu mã xác minh trước khi bạn có thể đăng nhập.

 • Tạo một tài khoản mới trên Google: Thông thường, Google sẽ gửi cho bạn mã xác minh để xác minh rằng bạn không phải là rô bốt.

Tăng cấp bảo mật tài khoản Facebook bằng xác thực tài khoản

Đặc biệt, anh em nào có niềm đam mê và am hiểu công nghệ hoặc những bạn thường xuyên sử dụng Facebook để trao đổi công việc hoặc kinh doanh online lại càng phải hiểu rõ cách tăng cấp bảo mật tài khoản Facebook bằng xác thực tài khoản, tránh để những thông tin cá nhân rơi vào tay tin tặc và bị sử dụng vào những mục đích xấu.

Xác thực và cảnh báo đăng nhập là 2 tính năng hỗ trợ rất tốt cho Verify. Khi bật cảnh báo đăng nhập, bạn sẽ được thông báo khi tài khoản của mình đang được đăng nhập trên một thiết bị khác.

Thời gian, địa điểm cũng như thiết bị thực hiện thao tác đăng nhập mới sẽ được gửi chi tiết tới thiết bị tin cậy và email của bạn, giúp bạn dễ dàng phát hiện rằng liệu tài khoản của mình có đang an toàn hay không.

Advertisements

Bên cạnh đó, việc xác thực tài khoản Facebook bằng bảo mật hai lớp đang là lựa chọn tối ưu, giúp tăng độ an toàn cho tài khoản chính chủ và được nhiều người sử dụng. Khi bật tính năng xác thực và cảnh báo đăng nhập, chúng ta vẫn có thể chọn cách nhận mã OTP.

Qua các bước dưới đây, GhienCongNghe sẽ giới thiệu về việc xác thực 2 yếu tố để bạn hiểu rõ hơn:

 • Trên ứng dụng Facebook, nhấn chọn Cài đặtBảo mật và đăng nhập
 • Chọn Chỉnh sửa bên cạnh mục Xác thực hai yếu tố
 • Nhấn chọn Bắt đầu và làm theo các hướng dẫn tiếp theo.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần hạn chế kết bạn với người lạ, ẩn bớt các thông tin xác minh cá nhân và bổ sung thêm các tài khoản bạn bè đáng tin cậy để có thể được sự hỗ trợ khi tài khoản Facebook gặp sự cố.

Verify là gì

Bạn biết đó, bất kì ứng dụng hay mạng xã hội nào càng được nhiều người dùng thì việc đảm bảo Verify trên nền tảng đó lại càng vô cùng quan trọng. Hiểu rõ về Verify cũng như các khía cạnh liên quan đến Verify sẽ giúp bạn bảo vệ tài khoản chính chủ cũng như những thông tin cá nhân quan trong được tốt hơn.

Advertisements

Xem thêm:

GhienCongNghe hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc khám phá thế giới số. Nếu có kiến thức mới nào về Verify, hãy cùng GhienCongNghe chia sẻ đến các anh em mê công nghệ nhé.

Tham khảo Business Insider