Table of Contents

XAMPP là gì? 12 công cụ chính của XAMPP mà bạn cần biết
Khám phá

XAMPP là gì? 12 công cụ chính của XAMPP mà bạn cần biết

XAMPP là gì? Tại sao những người trong lĩnh vực công nghệ lại quan tâm phần mềm này? Cùng GhienCongNghe tìm hiểu trong bài chia sẻ sau nhé.

Trong quá trình thiết kế và phát triển website, quá trình quan trọng nhất là tạo Web Server. Vì vậy, những người hoạt động trong lĩnh vực công nghệ rất quan tâm đến việc tìm hiểu các công cụ hỗ trợ quá trình này. Hiện nay, một phần mềm hỗ trợ tạo Web Server được nhiều người quan tâm chính là XAMPP. Vậy XAMPP là gì? Cùng GhienCongNghe tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

XAMPP là gì?

XAMPP là một phần mềm được nhiều lập trình viên sử dụng để thiết kế và phát triển website theo ngôn ngữ PHP. Phần mềm này hoạt động dựa trên sự tích hợp của 5 yếu tố chính là Cross-Platform (X), Apache (A), MariaDB (M), PHP (P) và Perl (P).

Tên gọi XAMPP cũng chính là sự kết hợp từ chữ cái đầu của 5 thành tố trên. Nhìn chung, XAMPP được coi là một bộ công cụ hoàn chỉnh dành cho lập trình viên PHP trong việc xây dựng và phát triển website.

xampp-la-gi-01

Advertisements

Các tính năng chính của XAMPP là gì?

XAMPP giúp máy chủ kiểm tra trang web và máy khách của nó thông qua máy tính và máy tính xách tay trước khi phát hành nó lên máy chủ chính. Đây là một nền tảng cung cấp một môi trường thích hợp để kiểm tra và xác minh hoạt động của các dự án dựa trên cơ sở dữ liệu Apache, Perl, MySQL và PHP thông qua hệ thống của chính máy chủ.

Ưu điểm và nhược điểm của XAMPP

Ưu điểm của XAMPP là gì?

Phần mềm XAMPP có các ưu điểm nổi bật sau:

  • Có thể chạy được trên tất cả các hệ điều hành như Windows, MacOS, Linux.
  • Cấu hình đơn giản.
  • Có nhiều tính năng hữu ích như giả lập Server, giả lập Mail Server.
  • Tích hợp nhiều thành phần với các chức năng như Apache, PHP, MYSQL.
  • Mã nguồn mở, giao diện quản lý tiện lợi.

Nhược điểm của XAMPP là gì?

Tuy nhiên, XAMPP có một vài nhược điểm như không được hỗ trợ cấu hình Module và không có Version MYSQL. Và dung lượng XAMPP tương đối nặng đối với một số máy chủ khác.

Các công cụ chính của XAMPP là gì?

Cross-Platform

Các hệ thống cục bộ khác nhau có các cấu hình hệ điều hành khác nhau được cài đặt trong Cross-Platform. Thành phần này đã được đưa vào để tăng tiện ích và đối tượng cho ứng dụng XAMPP. Nó hỗ trợ nhiều nền tảng khác nhau như Windows, Linux và MacOS.

Advertisements

Apache

Thế Apache là gì? Apache là website software miễn phí, sử dụng mã nguồn mở. Phần mềm này được thiết lập và duy trì bởi Apache Software Foundation. Đây là một trong những web server uy tín, đáng sử dụng cho website.

Apache HTTP là một máy chủ máy tính. Nếu ai đó yêu cầu file, hình ảnh hoặc tài liệu bằng trình duyệt của nó, nó sẽ cung cấp các file, hình ảnh và tài liệu đó cho máy khách sử dụng.

XAMPP là gì

MariaDB

MariaDB được phát triển bởi MYSQL và là một trong những DBMS quan hệ được sử dụng rộng rãi nhất. Nó cung cấp các dịch vụ trực tuyến về lưu trữ, thao tác, truy xuất, sắp xếp và xóa dữ liệu.

Advertisements

XAMPP là gì

MYSQL

MYSQL là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu liên kết phổ biến và tốt nhất hiện nay. Đây là hệ thống quản lý ổn định, nhanh chóng và dễ sử dụng cho các lập trình viên. Với sự trợ giúp của MYSQL, người dùng có thể sắp xếp thông tin, quản lý, truy xuất và cập nhật dữ liệu bất cứ lúc nào.

XAMPP là gì

PHP

PHP là viết tắt của cụm từ Hypertext Preprocessor. Đây là một ngôn ngữ lập trình kịch bản phần lớn được sử dụng trong các website và ứng dụng website. Các script viết bằng PHP và được lưu dưới dạng tệp đuôi “.PHP” sẽ được các server diễn giải và đưa lên website tùy theo template web mà lập trình viên lựa chọn.

Advertisements

Ngoài ra, ngôn ngữ này có thể được nhúng trong HTML và được dùng để quản lý các nội dung website cũng như các dữ liệu thống kê liên quan. Bên cạnh đó, PHP là phần mềm mã nguồn mở và hoạt động tốt với MYSQL.

XAMPP là gì

PHPMyAdmin

PHPMyAdmin là gì? Đây là một công cụ được sử dụng để xử lý MariaDB. Phiên bản 4.0.4 của nó hiện đang được sử dụng trong XAMPP. Vai trò chính của PHPMyAdmin là quản trị MariaDB.

XAMPP là gì

Advertisements

OpenSSL

Đây là công cụ để triển khai mã nguồn mở của giao thức tầng cổng bảo mật và giao thức tầng truyền tải. Hiện tại, XAMPP đang dùng phiên bản 0.9.8 của phần mềm này.

XAMPP là gì

XAMPP Control Panel

Đây là một bảng điều khiển giúp vận hành và điều chỉnh các thành phần khác của XAMPP.

XAMPP là gì

Advertisements

Webalizer

Đây là phần mềm phân tích trang web được sử dụng để cung cấp thông tin chi tiết về việc sử dụng của người dùng.

Mercury

Mercury là một hệ thống vận chuyển thư. Nó là một máy chủ thư và giúp quản lý các thư trên web.

Tomcat

Đây là một servlet dựa trên JAVA để cung cấp các chức năng của JAVA.

XAMPP là gì

Advertisements

Filezilla

Filezilla là một máy chủ giao thức truyền tệp, hỗ trợ và giảm bớt các hoạt động truyền được thực hiện trên tệp.

Hỗ trợ định dạng XAMPP

.EXE

Đây là một định dạng hỗ trợ được sử dụng để biểu thị các tệp thực thi và làm cho nó có thể truy cập được để cài đặt vì các tệp này có thể chạy trên máy tính như một chương trình bình thường.

.7z – Tệp 7zip

Định dạng này được sử dụng để biểu thị các tệp nén có nhiều thuật toán nén và mã hóa dữ liệu. Mặc dù định dạng này đòi hỏi phải làm việc với các tệp phức tạp hơn nhưng nó được ưa chuộng hiện nay.

.ZIP

Định dạng .ZIP hỗ trợ nén tệp không mất dữ liệu. Một tệp đã nén có thể chứa nhiều tệp nén khác. Thuật toán Deflate chủ yếu được sử dụng để nén các tệp được định dạng này hỗ trợ. Tuy nhiên, các tệp .ZIP cài đặt khá phức tạp so với .EXE

Advertisements

Các ứng dụng của XAMPP

Đến đây, bạn đã hiểu XAMPP là gì và những công cụ chính của phần mềm này. Với khả năng tương thích, hoạt động trên nhiều hệ điều hành và sự tích hợp nhiều công cụ, tính năng, XAMPP đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực.

  • Xây dựng, phát triển website bằng ngôn ngữ lập trình PHP.
  • Nghiên cứu và phát triển các trang web thông qua localhost máy tính cá nhân.
  • Học tập, nâng cấp và thử nghiệm các website.

Cài đặt XAMPP

XAMPP download

Trước khi bắt đầu cài đặt XAMPP, bạn cần tải ứng dụng này về máy.

Link tải phiên bản XAMPP mới nhất tại đây

XAMPP 32 bit

Nếu bạn gặp mã lỗi = 216 xuất hiện trên màn hình khi cài đặt XAMPP, điều này có nghĩa là kiến trúc hệ thống của bạn là 32 bit. Vì vậy, bạn cần tải xuống trình cài đặt XAMPP 32 bit theo link dưới đây.

Advertisements

Link tải XAMPP 32 bit.

Các bước cài đặt XAMPP trên Windows

Sau khi đã tải xong các phần mềm cài đặt, bạn hãy thực hiện các thao tác dưới đây để cài đặt XAMPP.

Bước 1: Khởi chạy file cài đặt đã tải về ở trên.

Bước 2: Trong cửa sổ Setup, tích chọn vào các phần mềm mà bạn muốn sử dụng. Tuy nhiên, bạn cần phải luôn chọn 3 thành phần chính là Apache, PHP và MYSQL. Sau khi chọn xong, bạn hãy nhấn Next.

Advertisements

XAMPP là gì

Bước 3: Chọn thư mục chứa XAMPP và sau đó nhấn Next.

XAMPP là gì

Bước 4: Chờ vài phút để XAMPP cài đặt gói phần mềm. Sau khi cài đặt xong, bạn nhấn Finish để hoàn tất quá trình cài đặt.

Advertisements

Nhưng vậy bạn đã biết được XAMPP là gì, làm quen với giao diện của phần mềm XAMPP trên máy tính Windows. Nếu bạn là một lập trình viên mới bắt đầu làm quen với lập trình web thì phần mềm tạo máy chủ XAMPP rất phù hợp với bạn, nó đơn giản để kích hoạt và hoàn toàn miễn phí.

Xem thêm:

Nếu bạn thấy bài viết giới thiệu XAMPP là gì này hữu ích, hãy Like và Share để ủng hộ GhienCongNghe chúng tôi ra thêm nhiều bài viết chất lượng nữa nhé.