Table of Contents

APN là gì? Những loại APN phổ biến hiện nay
Khám phá

APN là gì? Những loại APN phổ biến hiện nay

APN là viết tắt của Access Point Name, nó là một cổng kết nối giữa mạng di động và Internet. Vậy chi tiết hơn, APN là gì? Cùng GhienCongNghe tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau đây.

Dịch vụ internet mà bạn đang dùng được kết nối với các nhà mạng thông qua APN. Đã bao giờ bạn tự hỏi APN là gì và có những loại APN nào chưa? Cùng GhienCongNghe tìm hiểu về APN qua bài viết dưới đây nhé!

APN là gì?

APN là viết tắt của Access Point Name, là cổng kết nối giữa mạng và internet, đại diện cho nhà mạng hoặc nhà cung cấp dịch vụ mà thiết bị của bạn sử dụng để truy cập internet.

Về cơ bản, APN xác định cài đặt kết nối của bạn. Nếu bất kỳ khi nào bạn thay đổi nhà cung cấp dịch vụ, bạn cần phải có APN mới, vì tên này dành riêng cho từng MNO (Mobile Network Operator – Nhà khai thác mạng dịch vụ).

Nó khá ngẫu nhiên, nhưng lại tuân theo cấu trúc APN tiêu chuẩn, giúp bạn dễ dàng biết được một số thông tin cơ bản về cổng, chẳng hạn như biết được mạng của cổng vào và MNO được liên kết với nó.

Advertisements

Cấu hình APN của nhà mạng T-Mobile

Tùy vào cách cấu trúc của mạng đến từ nhà cung cấp dịch vụ, các cài đặt khác nhau là yếu tố bắt buộc. Những phần còn lại có thể được thay thế đôi chút nhằm thay đổi một số thông số, nhưng hầu hết, chúng ta sẽ cần dùng các cài đặt chính xác do nhà cung cấp dịch vụ cung cấp.

Cấu trúc APN như thế nào

Cấu trúc APN gồm hai phần chính:

 • Số nhận dạng mạng
 • Mã định danh nhà mạng

Số nhận dạng mạng: là mã số chỉ định mạng bên ngoài nào mà cổng kết nối đến và số nhận dạng nhà điều hành cho bạn biết MNO cổng nào được liên kết với.

Advertisements

Mã định danh nhà mạng: bao gồm hai phần là Mã mạng di động (MNC) và Mã quốc gia di động (MCC). MNC là duy nhất cho nhà cung cấp dịch vụ và MCC dựa trên khu vực mà nhà cung cấp dịch vụ hoạt động. Thông thường, MNC và MCC đều có ba chữ số.

Cấu trúc của một APN

Ngoài ra, mọi APN đều kết thúc bằng “.gprs” hoặc “.3gppnetwork.org”, liên kết APN với một tiêu chuẩn dữ liệu.

Ví dụ: Một APN tên là “abcd.mnc123.mcc567.gprs”. Vậy số nhận dạng mạng sẽ là “abcd” và phần còn lại sẽ là mã định danh nhà khai thác.

Advertisements

APN cũng có thể có tên tùy chỉnh, giúp nhập và nhớ dễ dàng hơn. Điều này đặc biệt hữu ích trong các ứng dụng IoT di động, nơi các nhà sản xuất phải thiết lập APN của họ theo cách thủ công.

4 loại APN phổ biến

Có 4 loại APN chính. Mỗi APN đều phải hoạt với việc liệu chúng kết nối với mạng công cộng hay mạng riêng và chúng sẽ sử dụng địa chỉ IP động hay tĩnh.

Các APN khác nhau mà chúng ta sử dụng trước đây cung cấp mức độ bảo mật, các thuê bao và doanh nghiệp riêng biệt, đồng thời giải quyết các trường hợp sử dụng khác nhau.

4 loại APN phổ biến

Advertisements

APN công khai

APN công khai cho phép các thiết bị truy cập internet công khai và nó chỉ định một địa chỉ IP cho bất kỳ thiết bị nào sử dụng APN. Địa chỉ IP từ một nhóm các địa chỉ có sẵn trong mạng công khai.

Khi thiết bị không cần kết nối nữa, địa chỉ IP mà nó đã sử dụng sẽ quay trở lại nhóm trước đó . Khi cần kết nối ở lần kế tiếp, nó sẽ nhận được một địa chỉ IP khác từ nhóm các địa chỉ có sẵn, có thể bao gồm hoặc không bao gồm địa chỉ mà nó đã sử dụng lần trước.

APN công khai với IP tĩnh công khai

Các APN công khai có địa chỉ IP tĩnh công khai sẽ chỉ định địa chỉ IP dựa trên nhóm các địa chỉ có sẵn, nhưng khi một thiết bị đã được chỉ định địa chỉ IP đó, nó sẽ chỉ sử dụng địa chỉ đó mỗi khi kết nối với cổng dù cho bạn có kết nối nhiều lần đi chăng nữa.

APN riêng tư

APN riêng tư đã được sử dụng cho người dùng thiết bị trong cùng công ty để tăng cường bảo mật và có các cài đặt khác với internet công khai. Ví dụ, quyền truy cập vào APN riêng tư có thể yêu cầu mật khẩu hoặc lọc đi một số trang web cụ thể.

Advertisements

Thông thường APN riêng tư  cũng được kết nối với mạng công ty thông qua VPN. Giống như với các APN công khai, một APN riêng tư sẽ gán cho các thiết bị một địa chỉ IP công khai động từ nhóm các địa chỉ có sẵn.

APN riêng với IP tĩnh riêng

Với APN riêng, các thiết bị vẫn có thể sử dụng địa chỉ IP được chia sẻ công khai, nhưng chúng có thể nhận được một IP tĩnh riêng để kết nối với một mạng riêng từ xa khác. Để truy cập địa chỉ IP riêng này, một mạng riêng ảo cần được thiết lập từ mạng riêng kia.

Sự khác biệt giữa APN riêng tư và VPN là gì?

Đâu là sự khác biệt giữa APN riêng tư và VPN?

APN riêng tư: là số nhận dạng của một cổng mạng di động MNO, được chỉ định một số chính sách nhất định. APN này thường có chính sách cho phép hoặc không cho phép internet công khai.

Advertisements

VPN: viết tắt của Virtual Private Network, là mạng riêng ảo, hoạt động trên kết nối internet công khai để thiết lập kết nối riêng tư giữa hai mạng khác nhau. VPN mã hóa mọi dữ liệu được gửi qua internet giữa các mạng này, vì vậy kết nối của chúng an toàn hơn so với đường dẫn internet công khai.

Sự khác biệt giữa APN riêng tư và VPN là gì?

Tại sao bạn muốn thay đổi APN?

Điện thoại không khóa và các nhà cung cấp dịch vụ thay thế đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

Hầu hết các công ty sản xuất một hoặc hai loại mô hình không khóa với các bộ phận và phần mềm cần thiết để sử dụng trên bất kỳ mạng GSM nào trên thế giới, bạn có thể mua trực tiếp từ trang web của họ hoặc một nhà bán lẻ.

Advertisements

Khi bạn không có điện thoại liên kết với nhà cung cấp dịch vụ thông qua tài chính, bạn có thể thoải mái trải nghiệm các nhà cung cấp dịch vụ khác và xem ai cung cấp dịch vụ tốt nhất.

Thay đổi mọi thứ xung quanh và thử một điều mới cho dịch vụ điện thoại khá đơn giản và không gây khó khăn, nhưng bạn có thể cần biết cách đặt APN trên điện thoại của mình. Hãy cùng xem cách bạn có thể dùng để thay đổi hoặc thêm APN.

Cách thiết đặt APN trên thiết bị của bạn

Cách chung nhất để đặt APN là tìm cài đặt APN phù hợp cho mạng bạn muốn sử dụng. Bạn sẽ có thể tìm thấy những điều này tại các trang hỗ trợ trên trang web của nhà cung cấp dịch vụ.

Chọn Cài đặt > Mạng di động > APN và chọn các thông số:

Advertisements
 • Name – Ultra
 • APN – Wholesale
 • Proxy – (để trống)
 • Port – 8080
 • Username & Password – (để trống)
 • Server – (để trống)
 • MMSC – http://wholesale.mmsmvno.com/mms/wapenc
 • MMS Proxy – (để trống)
 • MMS Port – (để trống)
 • MCC – 310
 • MNC – 260
 • Authentication Type – (để trống)
 • APN Type – default,supl,mms

Ngoài ra còn một số cách để cài đặt trên từng mạng điện thoại riêng biệt, cụ thể:

APN Viettel:

 • APN: v-internet
 • Username: (để trống)
 • Password: (để trống)

APN VinaPhone:

 • APN: m3-world
 • Username: mms
 • Password: mms

APN Vietnamobile:

Advertisements
 • APN: Internet
 • Username: (để trống)
 • Password: (để trống)

Trên đây là những bước để cài đặt APN trên các mạng cụ thể, cùng tìm hiểu cách cài đặt APN trên thiết bị iPhone và Android.

Cách thiết đặt APN trên thiết bị của bạn

Cài đặt APN trên iPhone

Bạn có thể tìm thấy cài đặt này trên thiết bị iOS di động của mình bằng hai cách:

 • Cài đặt > Mạng di động > Tùy chọn dữ liệu di động > Mạng di động
 • Cài đặt > Dữ liệu di động > Mạng dữ liệu di động

Nếu bạn có thể xem cài đặt APN, hãy thay đổi chúng bằng cách nhấn vào từng trường và nhập thông tin do nhà cung cấp dịch vụ của bạn cung cấp. Cài đặt sẽ tự động lưu.

Advertisements

Tuy nhiên, tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ di động của bạn, bạn không thể thay đổi cài đặt APN. Nếu nhà cung cấp dịch vụ của bạn không cho phép bạn xem hoặc thay đổi APN trên iPhone, bạn có thể thử một dịch vụ hoặc trang web như mở khóa trên iPhone và làm theo hướng dẫn.

Nếu nỗ lực thay đổi APN của bạn không thành công và bạn không ghi đúng APN cho nhà cung cấp của mình trước khi thực hiện thay đổi, bạn có thể đưa thiết bị iOS về cài đặt gốc bằng cách nhấn vào Chung > Đặt lại > Đặt lại tất cả Cài đặt để quay lại sang thông tin APN mặc định.

Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải nhập lại thông tin và dữ liệu của mình. Cập nhật phiên bản iOS của thiết bị của bạn cũng có thể đưa APN quay về cài đặt gốc.

Cài đặt APN trên Android

Người dùng có thể tìm cài đặt APN trên thiết bị Android của mình qua những cách như sau:

Advertisements
 • Cài đặtMạng di động > Tên điểm truy cập

Nếu bạn không tìm thấy chúng ở đó, hãy tìm trong phần Không dây & mạng hoặc Mạng và Internet của cài đặt hoặc trong Mạng di động.

Khi bạn tìm thấy phần APN thích hợp, hãy thực hiện các bước sau:

1. Nhấn để mở phần Tên điểm truy cập.

2. Không thay đổi bất kỳ APN hiện có nào. Thay vào đó, hãy nhấn vào dấu cộng để hiển thị Chỉnh sửa điểm truy cập.

Advertisements

3. Nhập thông tin từ nhà cung cấp dịch vụ của bạn vào các trường được cung cấp, để trống các trường mà bạn không có bất kỳ thông tin nào để nhập. Lưu ý bạn cần nhập mọi thứ chính xác.

4. Nhấn Lưu APN (Nếu bạn không thấy tùy chọn Lưu, hãy tìm trong menu được biểu thị bằng dấu ba chấm).

5. Quay lại màn hình Tên điểm truy cập và chọn APN mới.

Cài đặt APN trên Android

Advertisements

Xem thêm:

Mong rằng với những chia sẻ vừa rồi, bạn đã hiểu rõ hơn về APN là gì và cách để phân biệt cách loại APN cũng như cài đặt chúng. Hãy tiếp tục Like, Share và  theo dõi GhienCongNghe thường xuyên để cập nhật những thông tin bổ ích về công nghệ nhé!