Table of Contents

Cách reset macOS đưa máy tính về tình trạng như mới
MacOS

Cách reset macOS đưa máy tính về tình trạng như mới

Hãy cùng GhienCongNghe tìm hiểu cách reset macOS để dùng trong trường hợp máy tính Mac của bạn gặp sự cố cần phải reset nhé.

Không chỉ máy tính Windows, máy tính Mac đôi khi vẫn gặp những trục trặc hệ thống khiến máy bị đi hoặc dính lỗi khó khắc phục. Lúc đó hãy thử cách reset macOS trước khi nghĩ đến việc đem máy ra tiệm sửa chữa.

Ngoài ra, trước khi bán máy cho người khác bạn cũng nên reset macOS để dọn sạch dữ liệu của bạn. Ngay bây giờ GhienCongNghe sẽ hướng dẫn bạn cách reset macOS nhé.

Cách reset macOS.

Cách reset macOS

Bước 1: Khởi động lại máy

Đầu tiên, khởi động lại máy tính của bạn. Cách đơn giản nhất là nhấn giữ nút nguồn cho đến khi hộp thoại xuất hiện, sau đó chọn tùy chọn Khởi động lại. Nếu không, bạn có thể chọn biểu tượng Apple ở góc trên cùng bên trái của màn hình và chọn Khởi động lại.

Cách reset macOS đưa máy tính về tình trạng như mới

Bạn cũng có thể sử dụng phím tắt Control + Command + Eject (hoặc nút nguồn) nếu máy tính của bạn bị treo.

Bước 2: Mở Recovery Mode (Chế độ Khôi phục)

Khi máy tính tắt, giữ Command + R cho đến khi logo Apple xuất hiện sau đó nhả hết các phím ra và để cho máy khởi động. Quá trình này có thể mất một chút thời gian để tải.

Advertisements
Cách reset macOS đưa máy tính về tình trạng như mới

Nếu bạn đang sử dụng máy Mac đời cũ (từ 2010 trở về trước), rất có thể bạn không thể truy cập Recovery Mode theo cách trên. Đối với những thiết bị đó, bạn cần nhấn và giữ phím Option (Alt) trong quá trình máy khởi động và sau đó chọn phân vùng Recovery.

Thay vì mở màn hình nền như bình thường, máy tính Mac sẽ vào Recovery Mode. Bạn cần chọn hồ sơ người dùng thích hợp và nhập mật khẩu. Trong cửa sổ macOS Utilities, có tùy chọn khôi phục từ bản sao lưu Time Machine, cài đặt bản sao macOS mới, truy cập tài liệu trợ giúp, sửa chữa ổ đĩa bị hỏng hoặc xóa tất cả dữ liệu.

Nếu bạn muốn xóa mọi thứ và cài đặt lại từ đầu, hãy chọn Disk Utility.

Bước 3: Xóa dữ liệu của bạn

Chọn ổ đĩa sau đó nhấn vào Xoá ở dòng đầu, một cửa sổ sẽ mở lên. Thay đổi Định dạng thành Mac OS Extended (Đã ghi nhật ký), sau đó nhấp vào Xóa. Sau khi quá trình hoàn tất, hãy chuyển đến menu Disk Utilities ở góc trên bên trái và chọn Quit Disk Utility.

Cách reset macOS đưa máy tính về tình trạng như mới

Bước 4: Cài đặt lại macOS

Bước tiếp theo là cài đặt lại hệ điều hành macOS vào máy. Quay lại màn hình macOS Utilities, nhấn vào Reinstall macOS và làm theo hướng dẫn để cài đặt lại hệ điều hành. Nếu định bán máy, bạn có thể bỏ qua bước này và để chủ mới cài đặt macOS.

Advertisements
Cách reset macOS đưa máy tính về tình trạng như mới

* Cập nhật tháng 01/2021: Phiên bản macOS mới nhất hiện tại là Big Sur. Nếu bạn gặp sự cố khi cài đặt phiên bản macOS này thì hãy xem thêm bài viết bên dưới để biết cách xử lý.

>> Sửa nhanh lỗi không cài được macOS Big Sur trên MacBook

Bước 5: Khôi phục lại từ bản sao lưu

Nếu bạn đã chọn lưu tệp của mình thông qua bản sao lưu Time Machine, bạn có thể khôi phục các tệp đó thông qua macOS Utilities. Nhấn vào Restore From Time Machine Backup, sau đó chọn bản sao lưu thích hợp từ danh sách để cài đặt lại các tệp đã lưu.

Cách reset macOS đưa máy tính về tình trạng như mới

Chỉ với một số bước đơn giản, GhienCongNghe đã hướng dẫn bạn cách reset macOS để máy tính hoạt động hoàn hảo nhất. Đừng quên Like & Share để ủng hộ GhienCongNghe chia sẻ thêm nhiều thông tin hữu ích khác nữa nhé.

Tham khảo PCmag

Advertisements