Table of Contents

Đánh giá chi tiết iOS 14: có nên lên iOS 14 hay không?
iOS

Đánh giá chi tiết iOS 14: có nên lên iOS 14 hay không?

Apple đã cho ra mắt phiên bản iOS 14 trong năm 2020 với vô số tính năng được cải thiện một các đáng kể. Cùng GhienCongNghe xem qua các tính năng này để biết được có nên lên iOS 14 hay không nhé.

Apple đã chính thức phát hành phần mềm mới nhất cho người dùng với iOS 14 vào ngày 17 tháng 9 năm 2020. Chính vì thế, trong bài viết này, GhienCongNghe sẽ giới thiệu bạn những điểm mới của iOS 14 và lời khuyên có nên lên iOS 14 hay không.

Với các tiện ích mới lạ, bước chuyển mình này của Apple đã đánh dấu sự thay đổi lớn nhất đối với giao diện người dùng của iOS kể từ khi được phát triển cho đến bây giờ. iOS 14 cung cấp cho người dùng một loạt các tính năng đặc biệt như giao diện cuộc gọi nhỏ gọn, giao diện người dùng Siri…

Có nên lên iOS 14

Có nên lên iOS 14?

1. Các vấn đề về hiệu suất

Nhìn chung, với iOS 13, Apple đã phát hành cả iOS 13.1 và iOS 13.1.1 chỉ trong vòng 8 ngày. Tuy nhiên, sau khi cài đặt, người dùng đã phát hiện ra nó có quá nhiều lỗi như tiêu hao pin, lỗi Siri và lỗ hổng ngăn cản quá trình khôi phục từ bản sao lưu.

Đánh giá chi tiết iOS 14: có nên lên iOS 14 hay không? 1

Tuy nhiên, iOS 14 giờ đây tương đối ổn định và không gặp nhiều lỗi hoặc vấn đề về hiệu suất kể cả trong giai đoạn Beta. Kể từ sau tháng 9 năm 2020, hầu như các dòng máy sau iPhone 6 đều có thể cập nhật lên iOS 14.

2. Pro-Active Password Manager

Mọi người thường sẽ không thể nhớ tất cả các mật khẩu mà mình từng đặt cho các trang mạng xã hội, đặc biệt là những người lớn tuổi. Chính vì thế, mặc dù đã cho ra mắt trước đó nhưng iOS 14 đã cải thiện đáng kể khả năng tăng tốc xử lí dữ liệu của ứng dụng KeyChain.

Đánh giá chi tiết iOS 14: có nên lên iOS 14 hay không? 2

Nếu bạn đang sử dụng ứng dụng Keychain được tích hợp sẵn, phần mềm của Apple sẽ quét các mật khẩu đã lưu của bạn, tìm kiếm các bản sao và nhắc người dùng thay đổi mật khẩu trùng lặp khi họ đăng nhập.

3. Thông báo từ máy ảnh và micro 

Quay lén là một trong những nguy cơ dễ dàng bị mắc phải của phần lớn người dùng Internet, đặc biệt là khi nhấp vào một đường link lạ. Một khi đã đăng nhập và cho phép truy cập vào máy ảnh hoặc micro, người lạ sẽ có tất cả các tài liệu và hình ảnh riêng tư của bạn.

Điều đáng sợ là hầu hết các cuộc tấn công này xảy ra mà người dùng không hề biết thiết bị của họ đã bị theo dõi. Có một tỉ lệ báo động về việc quyền riêng tư của người dùng Internet bị xâm phạm bởi hacker có nhiều phương thức hợp pháp để truy cập vào máy ảnh hoặc micro trên thiết bị của người dùng.

Đánh giá chi tiết iOS 14: có nên lên iOS 14 hay không? 3

Để khắc phục điều đó, iOS 14 không chỉ nhắc người dùng cho phép truy cập micro và máy ảnh khi sử dụng ứng dụng mà giờ đây nó còn thông báo cho người dùng nếu một trong hai đã được bật thông qua thay đổi giao diện người dùng.

Để phát hiện có ai đó đang theo dõi mình, nếu máy ảnh đang bật, bạn sẽ thấy một chấm nhỏ màu xanh lục ở góc trên bên phải màn hình bên cạnh thông tin về nhà cung cấp dịch vụ / Wi-Fi.

Đánh giá chi tiết iOS 14: có nên lên iOS 14 hay không? 4

Ngoài ra, nếu micro đang bật, bạn sẽ thấy một chấm màu cam ở cùng một vị trí. Bạn cũng có thể xem trong trung tâm thông báo để xem ứng dụng nào gần đây đã sử dụng một trong hai thiết bị.

Đánh giá chi tiết iOS 14: có nên lên iOS 14 hay không? 5

4. Các ứng dụng không thể theo dõi bạn 

iOS đã khắc phục tình trạng theo dõi người dùng một cách rất thực tế. Bây giờ, khi bạn sao chép và dán một thứ gì đó, chẳng hạn như URL, bạn sẽ được phần tử giao diện người dùng thông báo về vấn đề này.

Đánh giá chi tiết iOS 14: có nên lên iOS 14 hay không? 6

Nếu bạn từng thấy thông báo mà chưa sao chép và dán nội dung nào đó, có thể một vấn đề ngẫu nhiên đã xảy ra và bạn nên suy nghĩ lại về việc sử dụng ứng dụng hoặc dịch vụ đó.

5. Bảo mật tốt hơn

Apple đang tìm cách thay đổi cách các doanh nghiệp theo dõi mọi người thông qua một tính năng gọi là Privacy Cards (Thẻ bảo mật) dành cho các ứng dụng riêng lẻ. Về cơ bản, cài đặt này sẽ cho phép người dùng biết chính xác cách một ứng dụng có thể theo dõi họ hoặc thu thập dữ liệu và cho phép họ tắt nó đi.

6. Theo dõi qua Wi-Fi

Mọi thiết bị được kết nối với internet đều có một địa chỉ MAC. Địa chỉ MAC này là duy nhất cho mỗi thiết bị. Có một mối lo ngại rằng các nhà cung cấp dịch vụ Internet đang sử dụng các địa chỉ này để theo dõi người dùng và truy cập vào các trang web riêng tư của họ.

Đánh giá chi tiết iOS 14: có nên lên iOS 14 hay không? 7

Với iOS 14, bạn có khả năng tạo địa chỉ MAC mới mỗi khi bạn kết nối với mạng, cho phép bạn tham gia vào bất kỳ ISP nào mà nó đang cố xâm nhập vào nơi bạn không muốn.

7. Giới hạn quyền truy cập ảnh

Nhìn chung, nếu bạn cho phép một trang mạng xã hội như Facebook hay Instagram quyền truy cập vào thư viện ảnh của bạn, họ sẽ có quyền bảo mật hoặc công khai ngay lập tức.

Đánh giá chi tiết iOS 14: có nên lên iOS 14 hay không? 8

Giờ đây, thay vì cho phép ứng dụng có toàn quyền truy cập vào thư viện ảnh của bạn và bất kỳ ảnh nhạy cảm nào mà bạn có thể đã lưu trữ ở đó, iOS 14 cho phép người dùng trực tiếp chọn những ảnh mà ứng dụng có quyền truy cập và giữ các ảnh khác trong bộ sưu tập một cách an toàn và bảo mật.

8. Báo cáo quyền riêng tư từ Safari

Trên thực tế, mọi trang web đều theo dõi bạn. Tuy nhiên, có những công cụ có thể giúp ngăn các trang web theo dõi. iOS 14 sẽ giúp bạn thực hiện vấn đề này dễ dàng hơn thông qua báo cáo quyền riêng tư được tạo bởi trình duyệt web tích hợp sẵn của Safari.

Sau khi cài đặt iOS 14, bạn sẽ thấy giao diện người dùng thay đổi trên thanh URL của Safari. Nó được thể hiện bằng nút AA ở bên trái URL. Nếu bạn nhấn vào đó, nó sẽ xuất hiện menu phụ, nơi bạn có thể truy cập tính năng Privacy Report (Báo cáo quyền riêng tư).

Đánh giá chi tiết iOS 14: có nên lên iOS 14 hay không? 9

Nó sẽ hiển thị cho bạn những trang web nào đã theo dõi bạn, có bao nhiêu trình theo dõi trên trang web đó và cho biết có bao nhiêu trình theo dõi mà trình duyệt đã có thể dừng thành công.

Kết luận: Với rất nhiều những lợi ích đã nêu trên, việc nâng cấp lên iOS 14 là hoàn toàn xứng đáng với công sức và thời gian chờ đợi. Nếu bạn muốn dùng tất cả các tính năng với những thay đổi mới, bạn nên cập nhật phiên bản iOS 14 ngay lập tức sau khi sao lưu toàn bộ dữ liệu.

Bên cạnh bài viết này, bạn có thể xem thêm các bài viết cùng chủ đề bên dưới.

>> Phù phép diện mạo iPhone với cách thay đổi icon iOS 14 độc đáo

>> Cách cập nhật iOS 14 trên iPhone, iPad và iPod

>> Ứng dụng BackTap trên iOS 14

Trên đây, GhienCongNghe đã giới thiệu bạn những điểm mới của iOS 14 và lời khuyên có nên lên iOS 14 hay không. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì, hãy Comment ngay bên dưới để được giải đáp nhanh nhất có thể và đừng quên Like, Share để nhiều người biết hơn nhé.

Tham khảo 9to5mac và Security7