Table of Contents

Bảo vệ dữ liệu không bị thay đổi bằng cách khóa ô trong Google Sheet
Tin học

Bảo vệ dữ liệu không bị thay đổi bằng cách khóa ô trong Google Sheet

Một công thức có thể phá vỡ công sức của cả bảng tính. Vì vậy, bạn cần khóa những ô tính tối quan trọng này. Để khóa ô trong Google Sheet, bạn chỉ cần vài cú nhấp chuột. Hãy cùng GhienCongNghe tìm hiểu nhé.

Bảng tính Google Sheet cho phép người dùng sử dụng chức năng bảo vệ để khóa ô trong Google Sheet. Bạn có thể bảo vệ công thức chứa trong ô cũng như mở khóa để chỉnh sửa dễ dàng. Cùng tham khảo và thực hành ngay cho trang tính của bạn cách khóa ô trong Google Sheet này với những hướng dẫn có trong bài viết của GhienCongNghe sau đây.

khoa o trong google sheet 000

Khóa ô trong Google Sheet là gì?

Khi bạn khóa các ô trong Google Tài liệu, bạn có hai tùy chọn:

  • Hiển thị cảnh báo khi chỉnh sửa phạm vi này:Nếu ai đó (bao gồm cả bạn) cố chỉnh sửa ô được bảo vệ theo cách này, Google Trang tính sẽ hiển thị cảnh báo, nhưng người dùng vẫn có thể sửa nội dung trong ô. Đây được xem là van khóa an toàn ngăn chặn những thay đổi ngẫu nhiên nhưng vẫn chưa đóng hoàn toàn.
  • Giới hạn người có thể chỉnh sửa phạm vi này: nếu một ô được bảo vệ theo cách này, chỉ những người được phép chỉnh sửa ô cụ thể mới có thể thực hiện thay đổi. Đây có thể là chỉ bạn và một mình bạn hoặc bất kỳ số người nào khác mà bạn thêm vào danh sách.

Cách khóa các ô trong Google Sheet

Bạn có thể khóa một hoặc nhiều ô trong Google Sheet. Điều đó cũng bao gồm toàn bộ hàng và cột. Dưới đây là cách thực hiện.

1. Chọn ô hoặc dải ô bạn muốn khóa.

2. Bấm chuột phải vào các ô đã chọn, sau đó chọn Bảo vệ dải ô…

khoa o trong google sheet 00

3. Bạn có thể nhập mô tả cho dãy ô nếu muốn cho Trang tính và dải ô được bảo vệ.

4. Nhấp vào nút Đặt quyền.

khoa o trong google sheet 01

5. Trong hộp thoại Quyền chỉnh sửa phạm vi, chọn xem bạn muốn chỉ hiển thị cảnh báo (Hiển thị cảnh báo khi chỉnh sửa phạm vi này) hay hạn chế người có thể chỉnh sửa. Nếu bạn chọn Hạn chế người có thể chỉnh sửa phạm vi này , hãy nhấp vào trình đơn thả xuống và chọn Chỉ bạn và chủ sở hữu bảng tính hoặc Tùy chỉnh và thêm địa chỉ email cho từng người mà bạn muốn cho phép chỉnh sửa.

  • Khi bạn đã sẵn sàng, hãy nhấp vào nút Đã xong.

an cong thuc trong google sheet 02

Nếu bạn đã bảo vệ ít nhất một tập hợp ô trong tài liệu này, bạn cũng có thể chọn Quyền sao chép từ một phạm vi khác, rồi chọn tập hợp ô đó từ danh sách.

Cách mở khóa các ô trong Google Sheet

Để bỏ lệnh bảo vệ ô trong Google Sheet, bạn có thể thực hiện theo chỉ dẫn sau đây:

1. Nếu thanh bên Trang tính và phạm vi được bảo vệ không hiển thị trong bảng tính của bạn, hãy nhấp vào Dữ liệu trong thanh menu ở đầu màn hình và chọn Trang tính và dải ô được bảo vệ.

khoa o trong google sheet 02

2. Trong thanh bên phải, hãy nhấp vào ô hoặc dải ô bạn muốn mở khóa.

3. Nhấp vào biểu tượng thùng rác ở bên phải mô tả của ô. Trong hộp thoại bật lên, nhấp vào Xóa. Điều này sẽ chỉ xóa bảo vệ khỏi các ô, không xóa dữ liệu được bao gồm trong các ô.

khoa o trong google sheet 03

Trên đây là bài hướng dẫn cách khóa ô trong Google Sheet giúp bạn bảo vệ ô dữ liệu của mình với những công thức hay số liệu cố định trên đó khỏi bị người khác truy cập và làm phá vỡ cấu trúc dữ liệu.

Nếu bạn có hứng thú quan tâm đến các thủ thuật khác trên Google Sheet có thể tham khảo thêm một số bài viết dưới đây:

Nếu thấy bài viết hay hãy để lại Like & Share để ủng hộ GhienCongNghe đưa tới bạn đọc thêm nhiều bài viết hữu ích khác. Cảm ơn đã theo dõi.

Tham khảo Lifewire