Table of Contents

Bật định vị trên iPhone liệu có mất đi sự riêng tư. Cách làm sau đây sẽ giúp bạn an toàn trước điều đó
iOS

Bật định vị trên iPhone liệu có mất đi sự riêng tư. Cách làm sau đây sẽ giúp bạn an toàn trước điều đó

Trong những năm gần đây, quyền riêng tư đã được người dùng các thiết bị di động đặc biệt quan tâm. Chúng ta hoài nghi về việc bật định vị trên iPhone liên tục có bị theo dõi không. Cùng tìm hiểu bài viết của GhienCongNghe dưới đây để hiểu rõ hơn chủ đề này nhé.

Tất cả các ứng dụng và dịch vụ hệ thống trên iPhone đều yêu cầu quyền vị trí trước khi chúng bắt đầu theo dõi iPhone hoặc iPad của bạn. Nhưng một số ứng dụng sẽ có thể sử dụng nguồn dữ liệu này để xây dựng lên một cơ sở dữ liệu của người dùng từ thói quen đến sở thích chỉ với việc bạn bật định vị trên iPhone. Không phải vì thế mà bạn lại tắt hoàn toàn tính năng này đi. Cùng tìm hiểu kỹ hơn vấn đề này trong bài viết của GhienCongNghe sau đây.

bat dinh vi tren iphone 04

Bật định vị trên iPhone có ý nghĩa gì?

Trên các thiết bị iPhone hay iPad có một con chip gọi là GPS (là một hệ thống định vị toàn cầu sử dụng các vệ tinh xung quanh trái đất để đo đạc và tính toán vị trí các thiết bị dưới mặt đất). Và nó có độ chính xác cao (độ sai số thường rơi vào khoảng 10 mét đổ lại trong điều kiện lý tưởng).

Bạn có quyền tắt hoặc bật định vị trên iPhone này, thế như đối với một số tính năng cần thiết trên chiếc iPhone của bạn như tìm iPhone bị mất khi không bật định vị quả là một điều tệ hại. Chính vì thế, hãy giữ cho thiết bị của bạn luôn ở trong trạng thái bật định vị trên iPhone đảm bảo một con đường dễ dàng hơn khi lỡ may bạn quên chiếc iPhone của mình ở một nơi nào đó, hoặc tối tệ hơn có thể bị trộm cướp.

Ngoài ra, các ứng dụng xem bản đồ như Google Maps rất cần thiết khi lái xe, chúng luôn yêu cầu bạn phải bật định vị trên iPhone để có một trải nghiệm điều hướng chính xác nhất.

bat dinh vi tren iphone 03

Bật định vị trên iPhone liệu có còn riêng tư?

Chắc hẳn đây là thắc mắc của không ít người khi đặt hoài nghi về việc chiếc iPhone của mình có đang bị cá nhân hay tổ chức nào đó theo dõi thông qua tính năng định vị trên iPhone này không?

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng ta hãy cùng nhìn lại những sự kiện gây tranh cãi trong năm 2019, về vụ việc Facebook bị cáo buộc xâm phạm quyền riêng tư của người dùng. Từ những dữ liệu mà ứng dụng Facebook có thể lấy trên chiếc iPhone của bạn, trong đó có cả lịch sử vị trí, nơi bạn có thể đã đến, đi và ở. Mọi thứ đều được lưu trữ và phần tích cho các nhu cầu quảng cáo hướng đến người dùng.

Và Facebook chỉ là một trong số các nhà phát triển ứng dụng, yêu cầu quyền truy cập dữ liệu vị trí mà thôi. Có rất nhiều ứng dụng khác cũng yêu cầu những thông tin này. Bạn phải thật sự có hiểu biết để bảo vệ thông tin này. Dưới đây là một số cách giúp bạn bật định vị trên iPhone mà vẫn đảm bảo sự an toàn dữ liệu cá nhân không bị sử dụng trong âm thầm mà bạn không hề hay biết.

Cách bật định vị trên iPhone

Bỏ qua các nghi ngờ ở trên, bạn phải bật định vị trên iPhone để sử dụng các tính năng hữu ích khác của Apple đưa lên chiếc điện thoại của mình.Ví dụ, đính kèm vị trí bức ảnh được chụp,ứng dụng Apple Maps giúp xem bản đồ và vị trí bạn đang đứng hiện tại một cách trực quan, đưa ra múi giờ gợi ý và ngôn ngữ bạn sử dụng.

Để bật định vị trên iPhone, thực hiện các bước sau.

Bước 1: Mở Cài đặt trên iPhone.

Bước 2: Cuộn xuống dưới và chọn Quyền riêng tư.

Bước 3: Chọn tiếp Dịch vụ định vị và gạt công tắc sang bật (nền màu xanh lục hay vuốt từ sang phải).

cách bật định vị trên iphone cách bật định vị trên iphone cách bật định vị trên iphone

Cách bật định vị trên iPhone cho từng ứng dụng

Quay trở lại vấn đề, sự lo ngại của người dùng khi quyền riêng tư của họ đang thiếu đi sự an toàn. Thế nên, phần lớn mọi người đã tìm cách tắt định vị trên iPhone của họ hoàn toàn, dù cho mất đi vô số trải nghiệm vốn có trên một chiếc iPhone, như cảnh báo nguy hiểm tại khu vực bạn sinh sống hay tính năng dẫn đường, v.v.

Apple cũng hiểu được điều đó, trên các thiết bị sử dụng iOS, các ứng dụng muốn dùng đến dữ liệu quyền riêng tư, đều phải được sự đồng ý từ người dùng. Bạn hoàn toàn có thể cho phép hoặc ngăn chặn một cách dễ dàng ngay từ những lần khởi động ứng dụng đầu tiên. Sẽ có một lời nhắc cảnh báo bạn có cho phép ứng dụng sử dụng quyền truy cập vị trí hay không.

xac dinh vi tri hien tai tren iphone (5)

Ngoài ra, bạn vẫn sẽ kiểm soát được điều này nếu không chú ý đến lời nhắc này trong lần đầu sử dụng ứng dụng. Để xem và thay đổi lại quyền truy cập vị trí của ứng dụng nào đó, bạn có thể làm như sau trên các phiên bản iPhone chạy iOS 11 trở lên.

Trong màn hình chính, truy cập vào ứng dụng Cài đặt > Quyền riêng tư > Dịch vụ định vị. Tại đây, kéo xuống dưới, bạn sẽ thấy danh sách các ứng dụng có thể sử dụng được dữ liệu vị trí trên iPhone của mình. Bên cạnh phải là trạng thái quyền hạn mà bạn đã cấp phép cho nó.

bat dinh vi tren iphone 01

Chạm vào tên ứng dụng bạn muốn thay đổi lại quyền hạn truy cập thông tin vị trí, tại đây có 4 tùy chọn cho vị sử dụng dữ liệu vị trí, bao gồm:

  • Không cho phép: Tùy chọn này đảm bảo rằng các dữ liệu dịch vụ vị trí sẽ không bao giờ bị theo dõi trong khi sử dụng ứng dụng.
  • Hỏi trong lần tiếp theo: Lời nhắc nhở cấp quyền hạn sử dụng dịch vụ vị trí giống như lúc bạn mở ứng dụng lên lần đầu tiên. Sẽ có 3 tùy chọn là Cho phép một lần, Cho phép khi sử dụng ứng dụng và Từ chối.
  • Khi dùng Ứng dụng: Ứng dụng sẽ chỉ sử dụng theo dõi vị trí trong khi bạn đang sử dụng ứng dụng đó. Điều này bao gồm cả khi ứng dụng chưa đóng hoàn toàn hoặc được phép hoạt động nền. Chú ý, đóng hoàn toàn ứng dụng bằng cách vuốt lên từ dưới cùng hoặc nhấp đúp vào nút Home để xem trình chuyển đổi ứng dụng, tìm ứng dụng cần đóng và vuốt nó lên để xóa bỏ ứng dụng khỏi nền.
  • Luôn luôn: Ứng dụng luôn có thể theo dõi vị trí của thiết bị iOS.

bat dinh vi tren iphone 02

Cách ẩn biểu tượng định vị trên iPhone khi dùng

Có bao giờ bạn cảm thấy biểu tượng định vị trên iPhone luôn xuất hiện trên thanh trạng thái và bạn thấy khó chịu về điều đó. Khiến cho chúng ta cảm thấy luôn bị theo dõi vị trí dù rằng bạn không sử dụng bất kỳ ứng dụng liên quan đến định vị nào. Bạn cho rằng có ứng dụng nào đó đang liên tục theo dõi mình nhưng thực ra đấy chỉ là hoạt động bình thường của dịch vụ hệ thống mà thôi.

an bieu tuong dinh vi tren iphone

Làm theo cách ẩn biểu tượng định vị trên iPhone sau đây để có thể giảm bớt sự lo lắng về điều này nhé.

Bước 1: Mở Cài đặt > Quyền riêng tư > Dịch vụ định vị.

Bước 2: Cuộn xuống dưới và chọn Dịch vụ hệ thống.

Bước 3: Tại đây, bạn sẽ thấy các dịch vụ hệ thống đang sử dụng dữ liệu vị trí của bạn. Lời khuyên là bạn đừng nên tắt tất cả chúng đi dùng cho bản thân chúng không cần thiết sử dụng đến thông tin này. Apple luôn đảm bảo thông tin người dùng là tuyệt mật. Bỏ qua nó và cuộn xuống dưới cùng, nơi bạn có thể tìm thấy dòng “Ẩn biểu tượng trên thanh trạng thái” và gạt công tắc sang trái để tắt nó đi.

an bieu tuong dinh vi tren iphone 01

Thông thường, ứng dụng sẽ giải thích khi nó sử dụng quyền truy cập vị trí trên chiếc iPhone của bạn. Giải thích đó sẽ giúp bạn quyết định xem bạn có nên bật định vị trên iPhone hay không. Lời khuyên tốt nhất là hãy đặt tùy chọn thành Cho phép khi dùng ứng dụng để tránh ứng dụng thu thập dữ liệu định vị ngay cả khi bạn không dùng ứng dụng mà bạn không biết nhưng vẫn giữ được sự trải nghiệm cần thiết.

Xem thêm:

Nếu thấy bài viết hướng dẫn cách bật định vị trên iPhone này hữu ích với bạn hãy để lại Like & Share để chúng tôi có thêm động lực đưa ra thêm những bài viết hay khác. Đừng quên ghé thăm thường xuyên trang GhienCongNghe để tìm hiểu thêm nhiều tin tức và hướng dẫn hữu ích khác nữa nhé.