Table of Contents

Cách chụp màn hình iPhone nhanh và đơn giản nhất
iOS

Cách chụp màn hình iPhone nhanh và đơn giản nhất

Dùng iPhone đã lâu nhưng không biết cách chụp màn hình iPhone nhanh này là dở rồi. Theo dõi bài viết này của GhienCongNghe để biết chi tiết nhé.

Chụp ảnh màn hình trên iPhone rất đơn giản, cho dù đó là những mẫu iPhone cũ có nút Home hay dòng iPhone mới sử dụng FaceID, nhưng nó khác nhau tùy thuộc vào kiểu iPhone. Bài viết này của GhienCongNghe sẽ hướng dẫn bạn cách chụp màn hình iPhone đơn giản kể cả máy không có phím Home cứng.

Cách chụp màn hình iPhone

Cách chụp màn hình trên iPhone là một trong những tổ hợp nút cần thiết mà ai cũng nên biết. Trên các mẫu iPhone có nút Home, nhấn nút Home và nút nguồn cùng nhau sẽ kích hoạt chụp màn hình của bạn. Nếu bạn có iPhone không có nút Home, thì tổ hợp phím tắt thay vào đó là ấn nút nguồn và nút tăng âm lượng cùng lúc.

» Xem thêm: Chạm 2 lần mở màn hình iPhone. Mẹo hay giúp bật màn hình

Cách chụp màn hình iPhone có Face ID

Các mẫu iPhone mới hơn sử dụng Face ID thay vì Touch ID và do đó, không có nút Home. Vậy cách chụp màn hình iPhone (Face ID) như thế nào.

Điều này bao gồm các mẫu iPhone X, XR, XS, 11, 12 và 13. Nếu bạn đóng các ứng dụng trên iPhone của mình bằng cách vuốt lên từ cuối màn hình và không nhấn nút, thì bạn đang ở trong tình huống này.

Dưới đây là cách chụp màn hình iPhone không có nút Home:

1. Đảm bảo rằng iPhone của bạn đang hiển thị bất kỳ thứ gì bạn muốn chụp màn hình.

2. Nhấn đồng thời nút nguồn ở bên phải điện thoại và nút tăng âm lượng ở bên trái. Bạn sẽ thấy màn hình nhấp nháy và hình ảnh của ảnh chụp màn hình xuất hiện ở góc dưới cùng bên trái. Sau khi hình ảnh này trượt đi, bạn có thể tìm thấy nó trong ứng dụng ảnh của mình.

cách chụp màn hình iPhone

Cách chụp màn hình iPhone có nút Home

Các mẫu iPhone đời đầu cho đến iPhone 8 Plus đều có nút Home vật lý, bạn sẽ sử dụng nút này để chụp ảnh màn hình. Để chụp ảnh màn hình trên iPhone bằng nút Home:

1. Đảm bảo rằng iPhone của bạn đang hiển thị bất kỳ thứ gì bạn muốn chụp màn hình.

2. Nhấn đồng thời nút nguồn ở bên phải điện thoại và nút Home ở dưới cùng. Giống như với phương pháp chụp màn hình đầu tiên, màn hình sẽ nhấp nháy và ảnh chụp màn hình sẽ xuất hiện ở góc dưới cùng bên trái. Bạn có thể tìm thấy ảnh chụp màn hình trong ứng dụng ảnh trên iPhone của mình sau khi nó trượt đi.

cách chụp màn hình iPhone

Cách chụp màn hình iPhone bằng nút home ảo

Một số người thấy việc nhấn hai nút cùng một lúc hơi khó. Nếu đây là trường hợp của bạn, hãy xem xét sử dụng AssistiveTouch cùng với cách chụp màn hình iPhone.

AssistiveTouch là một tính năng trợ năng của iOS cung cấp cho bạn các cách thay thế để thực hiện nhiều tác vụ thông thường, tránh việc phải nhấn các nút hoặc thực hiện các cử chỉ vuốt.

Đây là cách bật AssistiveTouch và thiết lập nó để chụp ảnh màn hình:

1. Mở ứng dụng cài đặt rồi chạm vào AssistiveTouch (Trợ năng).

2. Ấn vào Touch (Chạm), sau đó ấn vào AssistiveTouch (Trợ năng) và bật tính năng này bằng cách chạm vào công tắc của nó ở đầu màn hình. Bây giờ AssistiveTouch đã được bật, bạn cần chọn một cách để chụp ảnh màn hình.

3. Chọn Double-Tap (Nhấn đúp) và sau đó chọn Screenshot (Ảnh chụp màn hình). Điều này nghĩa là bất cứ khi nào bạn nhấn đúp vào nút AssistiveTouch, bạn sẽ chụp ảnh màn hình.

cách chụp màn hình iPhone

Vì vậy, để chụp ảnh màn hình, chỉ cần truy cập bất kỳ thứ gì bạn muốn chụp và nhấn đúp vào nút AssistiveTouch. Bạn sẽ thấy ảnh chụp màn hình được chụp và bạn sẽ tìm thấy nó trong ứng dụng ảnh.

Chụp màn hình iPhone bằng cách gõ vào mặt lưng

Back Tap, được giới thiệu lần đầu tiên trong iOS 14, sử dụng gia tốc kế trên dòng iPhone 8 trở lên để phát hiện xem bạn có chạm vào mặt sau của thiết bị hay không. Trong ứng dụng cài đặt, bạn có thể cấu hình hai hoặc ba lần nhấn để khởi chạy các tác vụ nhất định trên điện thoại của mình.

Thông thường, bạn sẽ chụp ảnh màn hình bằng cách sử dụng kết hợp các nút vật lý trên iPhone của mình, nhưng bạn có thể bấm nhầm chúng và vô tình khóa iPhone của bạn hoặc điều chỉnh âm lượng. Với thủ thuật này, bạn chỉ cần hai hoặc ba lần nhấn là có thể chụp ảnh màn hình nhanh chóng.

1. Mở ứng dụng cài đặt bằng cách nhấn vào biểu tượng bánh răng màu xám. Bạn thường có thể tìm thấy nó trên trang đầu tiên của màn hình chính. Nếu không, hãy thử Tìm kiếm Spotlight hoặc Hỏi Siri.

cách chụp màn hình iPhone

2. Trong cài đặt, hãy nhấn vào Accessibility (Hỗ trợ tiếp cận).

cách chụp màn hình iPhone

3. Trên màn hình tiếp theo, hãy nhấn vào Touch (Chạm).

cách chụp màn hình iPhone

4. Trên màn hình Touch Settings (Cài đặt chạm), cuộn xuống cho đến khi bạn thấy tùy chọn Back Tap, sau đó nhấn vào tùy chọn đó.

cách chụp màn hình iPhone

5. Trong cài đặt Back Tap, bạn có lựa chọn chỉ định hành động chụp ảnh màn hình cho hai lần nhấn (Double Tap) hoặc ba lần nhấn (Triple Tap) ở mặt lưng của máy. Chọn tùy chọn bạn muốn.

cách chụp màn hình iPhone

6. Trong menu bật lên, cuộn xuống danh sách cho đến khi bạn tìm thấy Screenshot (Ảnh chụp màn hình), sau đó chọn nó.

cách chụp màn hình iPhone

Vào lần tiếp theo bạn nhấn hai hoặc ba lần (tùy thuộc vào cài đặt bạn đã chọn) ở mặt lưng iPhone, iOS sẽ chụp ảnh màn hình hiện tại của iPhone và lưu vào tệp hình ảnh.

Ảnh chụp màn hình bạn chụp sẽ được lưu trong album ảnh của bạn như bình thường và bạn có thể xem chúng sau này trong ứng dụng ảnh.

Cách chụp màn hình iPhone toàn trang web

Chụp màn hình toàn bộ trang web để sau đó bạn có thể cuộn qua dễ dàng, chỉnh sửa nếu muốn và lưu dưới dạng PDF rất đơn giản một khi bạn biết cách.

 1. Mở trang web bạn muốn chụp màn hình trong trình duyệt của mình.
 2. Nhấn nút nguồn và tăng âm lượng trên iPhone có Face ID hoặc nút nguồn và nút Home trên iPhone có Touch ID.
 3. Ảnh chụp màn hình bạn đã chụp sẽ xuất hiện ở góc dưới cùng bên trái.
 4. Nhấn vào ảnh chụp màn hình ở góc trước khi nó biến mất.
 5. Bạn sẽ được đưa đến màn hình chỉnh sửa, nơi bạn có thể đánh dấu ảnh chụp màn hình, cắt nó, chia sẻ, xóa, v.v.
 6. Ở đầu màn hình chỉnh sửa là hai tab: Screen (Màn hình) và Full Page (Toàn màn hình). Nhấn vào Full Page (Toàn màn hình).
 7. Ở bên cạnh khi ở trong tab Full Page (Toàn màn hình), bạn sẽ thấy một thanh cuộn.
 8. Sau đó, bạn có thể cuộn qua trang web bằng thanh cuộn.
 9. Nhấn vào Done (Xong) ở góc trên cùng bên trái.
 10. Sau đó, bạn có thể chọn xóa ảnh chụp màn hình hoặc lưu nó dưới dạng PDF.

Bước bốn rất quan trọng vì bạn sẽ không thể thấy tùy chọn Full Page (Toàn màn hình) trong màn hình chỉnh sửa trừ khi bạn nhấn vào ảnh chụp màn hình ở góc dưới cùng bên trái trước khi nó biến mất. Nó không phải là một tùy chọn nếu bạn mở ảnh chụp màn hình từ ảnh của mình.

Cũng cần lưu ý rằng bạn có thể cắt trang web đã chụp bằng cách nhấn vào biểu tượng cắt khi ở trong tab Full Page (Toàn màn hình). Thao tác này sẽ kéo toàn bộ trang web lên, cho phép bạn cắt từ dưới lên hoặc từ trên xuống.

Một số thắc mắc thường gặp khi chụp màn hình iPhone

Chụp màn iPhone không phải là một việc quá khó, tuy nhiên sẽ có một vài thắc mắc bạn có thể chưa hiểu, ví dụ như ảnh chụp màn hình được lưu ở đâu, hoặc chụp trên iPhone không cần nút Home như thế nào, dưới đây là câu trả lời cho các thắc mắc đó.

Ảnh chụp màn hình iPhone được lưu ở đâu?

Mở ứng dụng Photos (Ảnh) trên iPhone của bạn, sau đó đi tới Album> Screenshot (Ảnh chụp màn hình) để tìm tất cả ảnh chụp màn hình của bạn.

Có thể chụp màn hình iPhone chỉ với một phím bấm không?

Bạn không thể chụp màn hình iPhone chỉ với một phím bấm vật lý, tuy nhiên bạn có thể chạm một lần để chụp màn hình iPhone bằng cách sử dụng Assistive Touch.

 1. Mở ứng dụng cài đặt rồi chạm vào AssistiveTouch (Trợ năng).
 2. Ấn vào Touch (Chạm), sau đó ấn vào AssistiveTouch (Trợ năng) và bật tính năng này bằng cách chạm vào công tắc của nó ở đầu màn hình.

Bây giờ AssistiveTouch đã được bật, bạn cần chọn một cách để chụp ảnh màn hình.

 1. Chọn Single Tap (Nhấn một lần) và sau đó chọn Screenshot (Ảnh chụp màn hình). Điều này nghĩa là bất cứ khi nào bạn nhấn một lần vào nút AssistiveTouch, bạn sẽ chụp ảnh màn hình.

cách chụp màn hình iPhone

Làm thế nào để chụp màn hình iPhone không cần nút Home

Để bắt đầu, bạn cần bật AssistiveTouch trên iPhone của mình. Đây là một tính năng trợ năng cho phép bạn truy cập nhiều chức năng của iPhone từ menu phần mềm, thay vì phải sử dụng các nút cho chúng. Nó hữu ích cho những người gặp khó khăn khi nhấn nút hoặc nếu iPhone của bạn bị hỏng nút.

Để kích hoạt nó, hãy đi tới Settings (Cài đặt)> Accessibility (Trợ năng) và chọn Touch (Chạm) trong Physical and Motor (Vật lý và Động cơ). Chọn AssistiveTouch và bật thanh trượt ở đầu màn hình để bật. Thao tác này sẽ xuất hiện một nút ảo trên màn hình của bạn.

Bất cứ khi nào bạn nhấn vào biểu tượng AssistiveTouch này, nó sẽ mở ra một menu cho phép truy cập nhanh vào các chức năng khác nhau. Để dễ dàng thêm chức năng ảnh chụp màn hình vào menu, hãy chọn Customize Top Level Menu (Tùy chỉnh Menu Cấp cao nhất).

cách chụp màn hình iPhone

Tại đây, hãy nhấn vào biểu tượng bạn muốn thay thế và chọn Screenshot (Ảnh chụp màn hình) từ danh sách các hành động. Nếu muốn, bạn có thể thêm một biểu tượng khác bằng cách nhấn vào nút Plus (Dấu cộng) và tạo lối tắt mới cho Screenshot (Ảnh chụp màn hình).

Ngoài ra, trên menu AssistiveTouch chính, chọn tùy chọn Double Tap (Nhấn đúp) hoặc Long Press (Nhấn lâu) và đặt chúng thành Screenshot (Ảnh chụp màn hình). Điều này thậm chí còn thuận tiện hơn, vì bạn không phải mở menu để truy cập chức năng, chỉ cần chạm vào nút để kích hoạt nó.

Qua các cách chụp màn hình iPhone, chúng tôi hy vọng bạn sẽ có thể thực hiện được những bức ảnh screenshot như ý định bạn muốn. Không cần phải sử dụng phần mềm thứ ba bên ngoài mang nhiều nguy cơ bảo mật thông tin tiềm ẩn.

Xem thêm:

Vậy là qua bài viết trên, các bạn đã được hướng dẫn cách chụp màn hình iPhone để giúp các bạn có thể chụp lại những thông tin cần thiết của mình. Nếu cảm thấy bài viết này có ích, hãy Like & Share để GhienCongNghe tiếp tục ra mắt những bài viết chất lượng hơn nhé.

Tham khảo BusinessInsider