Table of Contents

iPhone bị đơ chữ ơ kéo dài: nguyên nhân và cách khắc phục nhanh
iOS

iPhone bị đơ chữ ơ kéo dài: nguyên nhân và cách khắc phục nhanh

Màn hình iPhone bị đơ là một trong nhiều sự cố thường gặp của người dùng iOS. Cùng GhienCongNghe tìm hiểu nguyên nhân đằng sau sự cố này và hướng khắc phục trong bài viết dưới đây.

Tuy Apple luôn tự hào về mức độ bảo mật dữ liệu và ưu tiên trải nghiệm người dùng. Hầu hết người dùng iOS đều có chung một trải nghiệm về màn hình iPhone bị đơ. GhienCongNghe tổng hợp chia sẻ nguyên nhân và hướng khắc phục cho sự cố này ngay dưới đây.

Đầu tiên, màn hình iPhone bị đơ không phải là một sự cố quá nghiêm trọng. Đôi khi bạn lướt mạng xã hội, xem video HD, v.v. cũng có thể làm đơ máy. Thật may mắn vì nó không xảy ra thường xuyên nhưng nếu biết cách xử lý vẫn sẽ tốt hơn.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng màn hình iPhone bị đơ

Để tìm ra giải pháp, trước tiên bạn cần phải tìm ra nguyên nhân vấn đề, và từ đó có hướng giải quyết thích hợp. Các yếu tố dẫn đến vấn đề trên rất đa dạng. Tuy nhiên chúng ta cần xác định trường hợp của mình nằm ở đâu trong số đó. Cùng tìm hiểu một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng màn hình iPhone bị đơ ngay dưới đây.

Advertisements
  • Ít hoặc không đủ dung lượng lưu trữ trên iPhone.
  • Các ứng dụng đã cài đặt xảy ra lỗi.
  • Ít khởi động lại iPhone.
  • Cập nhật cũ hoặc đã gỡ cài đặt.

Tất cả thiết bị đều vận hành theo đúng quy trình được thiết lập của nó. Nếu có sự thay đổi nào đó bất thường, sự cố có thể sẽ xảy ra. Từ máy tính cao cấp đến ổ USB, mọi thứ đều cần có đủ dung lượng. Nói một cách nôm na, con người cần không gian để thở thì thiết bị cũng sẽ như vậy, chúng cần dung lượng trống.

Bên cạnh đó, bạn không nên xem nhẹ quá trình khởi động lại. Mọi ứng dụng đã được tắt đúng cách chưa. Nếu không, quá trình này sẽ khiến ứng dụng gặp lỗi và phải tốn rất nhiều thời gian để điều chỉnh cài đặt. Và một phần quan trọng không kém chính là cập nhật phiên bản iOS mới nhất. Các bản cập nhật luôn đi kèm với các bản sửa lỗi và phiên bản mới để máy vận hành trơn tru hơn. Vì vậy, bạn hãy kiểm tra iPhone thường xuyên xem có bản cập nhật nào mới.

Cách xử lý màn hình iPhone bị đơ

Buộc khởi động iPhone

Cách xử lý đơn giản và là bước đầu tiên ai cũng nghĩ đến đó chính là khởi động lại. Khởi động đúng cách sẽ giúp mọi thứ chạy trơn tru và điện thoại lại như cũ. Nhưng câu hỏi đặt ra là nếu iPhone hoàn toàn bị đơ thì làm sao để khởi động lại nó? Cách duy nhất ở đây chính là buộc khởi động lại iPhone.

Advertisements

Dưới đây là cách khởi động cứng của một số phiên bản iPhone phổ biến:

iPhone 8 & 8 Plus; iPhone có Face ID X & cao hơn); & iPhone SE (Thế hệ thứ 2):

  • Nhấn và nhả nhanh nút tăng âm lượng.
  • Thực hiện tương tự với nút giảm âm lượng.
  • Nhấn giữ nút nguồn cho đến khi logo Apple xuất hiện.

iPhone 7 và iPhone 7 Plus

Advertisements

Nhấn giữ đồng thời nút giảm âm lượng và nút nguồn cho đến khi logo Apple xuất hiện.

iPhone SE (Thế hệ thứ nhất), iPhone 6s, 6s Plus và các đời máy cũ hơn

Giữ đồng thời nút nguồn và Home cho đến khi logo Apple xuất hiện.

Các bước trên giúp bạn buộc khởi động lại iPhone và giúp máy khỏi tình trạng bị đơ. Lưu ý thêm đây chỉ là một giải pháp tạm thời mà thôi. Bạn cũng nên cẩn thận với các loại ứng dụng bạn đang cài đặt trên máy.

Advertisements

Bên cạnh đó, bạn nên theo dõi liên tục các bản cập nhật để sửa lỗi nếu có. Chú ý đến dung lượng trống của máy và loại bỏ các ứng dụng đáng ngờ, tránh để xảy ra xung đột dẫn đến treo máy.

Khôi phục iOS

Sau khi đã thử các cách có thể, iPhone của bạn vẫn bị đơ. Từ dọn dẹp rác và các file không cần thiết, đến xóa các ứng dụng lỗi để tạo đủ dung lượng trên iPhone, mọi phương pháp đều không có tác dụng. Vậy thì đã đến lúc bạn tìm đến sự giúp đỡ chuyên nghiệp hơn.

Ví dụ: sau khi buộc khởi động lại, màn hình iPhone vẫn bị đơ, có thể điện thoại của bạn cần được khôi phục iOS ngay. Hãy lưu ý rằng quá trình này sẽ đưa máy của bạn về với trạng thái hoàn toàn mới. Vì tính chất khá phức tạp, nên bạn không được khuyến khích để làm tự ý khôi phục mà hãy nhờ trung tâm sửa chữa hỗ trợ.

Advertisements

Một số lưu ý cho người dùng iPhone

Mặc dù màn hình iPhone bị đơ không hoàn toàn là một sự cố quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, bạn nên bật sao lưu iCloud cho tất cả các dữ liệu của mình càng sớm càng tốt, từ hình ảnh đến âm thanh và tài liệu.

> Đọc thêm các thủ thuật cho iPhone tại đây.

Trên đây là một số nguyên nhân và hướng khắc phục cho sự cố màn hình iPhone bị đơ. Đặc biệt nên lưu ý sao lưu toàn bộ dữ liệu của mình vì có khả năng bạn sẽ mất dữ liệu trong quá trình sửa chữa. Để tránh trường hợp này xảy ra, nên dành ra dung lượng trống để đảm bảo cho máy hoạt động trơn tru.Tránh hết sức có thể việc cài đặt ứng dụng trên các trang web không an toàn. GhienCongNghe hy vọng bài viết này hữu ích với bạn. Đừng quên Like & Share để ủng hộ GhienCongNghe tiếp tục chia sẻ nhiều thông tin hơn nữa nhé.

Advertisements

Tham khảo Tweak Library