Table of Contents

Cải thiện tình trạng tụt pin nhanh cho macOS Big Sur ai cũng nên biết
MacOS

Cải thiện tình trạng tụt pin nhanh cho macOS Big Sur ai cũng nên biết

Cùng tìm hiểu ngay cách cải thiện tình trạng tụt pin nhanh cho macOS Big Sur trong bài viết dưới cùng GhienCongNghe. Chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng!

Chuyện hao pin là chuyện không chỉ của riêng ai, đặc biệt là với những ai vừa nâng cấp máy lên bản Big Sur của macOS. Dưới đây là một số nguyên nhân cũng như hướng cải thiện tình trạng tụt pin nhanh cho macOS Big Sur. Cùng tìm hiểu với GhienCongNghe nhé!Cải thiện tình trạng tụt pin nhanh cho macOS Big Sur ai cũng nên biết

Triệu chứng chính mà chúng ta có thể thấy ngay được đó chính là tình trạng hao pin nhanh bất thường của những chiếc Mac dùng macOS Big Sur. Ví dụ: máy của bạn từ full pin xuống dưới 10% chỉ trong vài giờ, trong khi trước khi cập nhật Big Sur thì thời gian sử dụng pin có thể lên đến gấp đôi với cùng một khối lượng công việc như vậy.

Nguyên nhân có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau, thậm chí việc tiêu hao pin nhanh là một hệ quả không thể tránh khỏi cho những cập nhật của hệ thống. Tuy nhiên nếu bạn cảm thấy lo lắng về vấn đề này, dưới đây là một số giải pháp và bản sửa lỗi khác nhau mà bạn có thể áp dụng tùy trường hợp.

Giải thích cho việc tiêu hao pin nhanh

Trước tiên, chúng ta cần xem xét các nguyên nhân tiềm ẩn chính có thể dẫn đến việc pin MacBook của bạn hết nhanh bất thường.

Đầu tiên bạn cần hiểu sau khi cập nhật hệ điều hành, ngay cả khi bản cập nhật đó được cài đặt, thường có một khoảng thời gian vài ngày mà máy Mac của bạn cần nội bộ hóa những thay đổi đi kèm với bản cập nhật. Trong khoảng thời gian này, sẽ có các quy trình khác nhau sẽ diễn ra để hoàn thành để hoàn thiện bản cập nhật. Hệ quả là máy của bạn sẽ sử dụng nhiều năng lượng hơn và lượng pin bị tiêu thụ sẽ cao. Do đó đây là một kết quả bình thường cho việc cập nhật cài đặt.

Nếu bạn nâng cấp hệ điều hành lên macOS Big Sur một vài ngày trước, hãy đợi thêm vài ngày sau để xem việc sử dụng pin có trở lại bình thường không. Tuy nhiên để bạn có thể cải thiện tình trạng pin trong quá trình này, dưới đây sẽ là hướng dẫn cách thực hiện.

Một nguyên nhân nữa có thể xem xét đó chính là phần mềm nào đó đã không tương thích với Big Sur, do đó dẫn đến việc làm tăng mức sử dụng pin. Nếu đúng như vậy, bạn hãy kiểm tra lại các phần mềm và gỡ bỏ để tránh làm hao pin.

Đối với các vấn đề khác tương đối phức tạp hơn như NVRAM/PRAM hoặc SMC, cách khắc phục cũng sẽ được đề cập bên dưới.

» Xem thêm: Cách kiểm tra độ chai pin laptop và tìm hiểu lý do chai pin

Cách khắc phục tình trạng tụt pin nhanh cho macOS Big Sur

Phương pháp 1: Khởi động lại máy Mac của bạn

Nghe có vẻ quá đơn giản ai cũng biết nhưng đó là điều đầu tiên mà bạn nên làm, đặc biệt là khi xảy ra những lỗi bất thường trên máy Mac. Khởi động lại bằng cách chọn menu Apple và nhấp vào restart. Nếu sau đó vẫn còn tiếp tục hao pin bất thường, hãy chuyển sang phương án tiếp theo.

Phương pháp 2: Kiểm tra các quy trình sử dụng nhiều pin

Trong nhiều trường hợp, một quy trình nào đó sử dụng nhiều năng lượng bất thường, tốt nhất bạn nên kiểm tra các quy trình trên máy Mac của mình để đảm bảo các quy trình vẫn đang diễn ra bình thường.

 1. Để kiểm tra các quy trình trên máy Mac của bạn, hãy mở Finder , chọn Go, lướt xuống và nhấp vào Utilities.
 2. Từ thư mục Utilities, nhấp đúp vào biểu tượng Activity Monitor để mở nó.
 3. Từ bên trong cửa sổ của Activity Monitor , hãy kiểm tra các quy trình được liệt kê và cố gắng xác định xem có bất kỳ quy trình nào trong số chúng đang sử dụng lượng năng lượng CPU cao hơn nhiều so với các quy trình còn lại hay không. Nếu một (hoặc nhiều) quy trình nhất định đang tiêu thụ quá nhiều CPU, thì rất có thể quy trình đó cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến việc giảm tuổi thọ pin.
 4. Nếu bạn nhận thấy một quy trình sử dụng quá nhiều năng lượng, hãy chọn quy trình đó rồi nhấp vào nút X ở đầu Activity Monitor để dừng quy trình đó. Tuy nhiên, trước tiên hãy đảm bảo rằng bạn không dừng một quy trình của hệ điều hành – nếu bạn không chắc liệu quá trình được đề cập có phải từ hệ điều hành hay không, hãy tìm hiểu về nó trước nhé.
 5. Nếu phát hiện bất kỳ ứng dụng nào đang chạy bất thường, bạn cần cân nhắc lại liệu mình có cần nó hay không. Đến mục Applications và kéo ứng dụng này vào Trash để xóa và ngăn không cho ứng dụng làm tiêu hao pin. Có thể bạn cần sử dụng tuy nhiên nếu nó là nguyên nhân gây tụt pin, thì cách giải quyết duy nhất là loại bỏ ứng dụng đó đi.

Máy sử dụng nhiều năng lượng hơn để cập nhật phiên bản hệ điều hành mới. Đây là một nguyên nhân dẫn đến tiêu hao pin cho máy Mac đã được đề cập từ đầu bài viết. Một trong những thay đổi trong quá trình này là cập nhật tính năng Spotlight Search.

Nếu bạn đã thử cách 2 và nhận thấy quy trình spotlight.app đang sử dụng nhiều năng lượng, thì đây chính là đáp án cho việc tụt pin nhanh. Quá trình này có thể dừng lại nếu bạn muốn, bạn có thể tắt một số hoặc tất cả các danh mục để đẩy nhanh quá trình.

 1. Mở Menu Apple từ thanh menu và chọn System Preferences.
 2. Mở biểu tượng Spotlight và bỏ chọn một số hoặc tất cả các danh mục được liệt kê ở đó.
 3. Nếu muốn, bạn cũng có thể dừng quá trình Spotlight từ Activity Monitor như được giải thích trong Phương pháp 2 .

Phương pháp 4: Đặt lại Bộ điều khiển quản lý hệ thống (SMC)

Một bản sửa lỗi thường được đề xuất khác cho nhiều sự cố Mac (đặc biệt là những sự cố liên quan đến pin và quản lý nguồn) là đặt lại cái gọi là Bộ điều khiển quản lý hệ thống. SMC chịu trách nhiệm quản lý nhiều bộ phận và khía cạnh quan trọng của máy Mac, bao gồm pin, sạc, nguồn, do đó, có khả năng cao việc đặt lại nó có thể khắc phục sự cố tụt pin nhanh cho macOS Big Sur.

Phương pháp 5: Đặt lại NVRAM hoặc PRAM

Sự cố với bộ nhớ ảo của máy Mac của bạn có thể là một nguyên nhân có thể khiến việc sử dụng pin tăng lên và các lý do dẫn đến sự cố đó có thể rất nhiều. Tuy nhiên, có một cách nhanh chóng và dễ dàng có thể giúp bạn khắc phục hầu hết các vấn đề như vậy và nó liên quan đến việc đặt lại NVRAM/PRAM của máy Mac.

Phương pháp 6: Sử dụng chế độ Safe Mode

Khởi động máy Mac của bạn ở chế độ safe mode sẽ tự động kiểm tra khởi động của máy Mac để xem có bất kỳ sự cố nào không và sẽ khắc phục chúng nếu có thể, vì vậy bạn cũng nên thử phương pháp này.

Phương pháp 7: Sử dụng tính năng Battery Health

MacBook có công cụ kiểm tra và bảo trì pin tích hợp có thể giúp bạn xác định xem có vấn đề thực sự với pin hay không, vì vậy bạn nên truy cập vào công cụ này để xem liệu nó có phát hiện bất kỳ vấn đề nào về pin hay không.

 1. Đi tới Apple Menu > System Preferences > Battery.
 2. Nhấp vào biểu tượng Pin từ thanh bên và sau đó chọn tùy chọn Battery Health ở dưới cùng.
 3. Nếu có xuất hiện Recommended Service trên trang tiếp theo, thì bạn nên mang máy đi kiểm tra để có hướng khắc phục triệt để hơn.

Phương pháp 8: Cài đặt ứng dụng tiết kiệm pin

Có nhiều công cụ tối ưu hóa Mac tuyên bố có thể cải thiện tuổi thọ pin bằng cách tối ưu hóa các quy trình bên trong máy Mac của bạn. Trong một số trường hợp, việc tải xuống đúng công cụ có thể thực sự giúp bạn sử dụng nhiều pin hơn của máy Mac, đặc biệt nếu hệ thống đang lộn xộn và cần dọn dẹp một số dữ liệu và quy trình không cần thiết.

Một số công cụ mà hãng đề xuất để cải thiện tuổi thọ pin dựa trên việc tối ưu hóa các quy trình trong máy. Trong trường hợp hệ thống của bạn đang lộn xộn và cần dọn dẹp dữ liệu và quy trình, các công cụ này sẽ thực sự sẽ có ích. Tuy nhiên bạn cũng nên cân nhắc trước khi tải các ứng dụng này về và không nên kỳ vọng nó sẽ làm nên sự khác biệt lớn. Bên cạnh đó rất nhiều trong số đó là ứng dụng chất lượng thấp và độ bảo mật không cao.

Một lưu ý cuối cùng, mặc dù có một số việc bạn có thể áp dụng nhiều phương án khác nhau. Nhưng laptop nói chung thì không phải là thiết bị có tuổi thọ pin cao. Nếu pin của bạn ngày càng tụt nhanh, thì có thể đơn giản là pin đã cũ và cần được thay thế.

Tất nhiên không thể quy chụp cho vấn đề pin cũ, cập nhật lên phiên bản Big sur sẽ gây ra nhiều vấn đề làm ảnh hưởng đến mức tiêu thụ pin. Bạn hãy thử các phương pháp khắc phục này trước khi cân nhắc thay thế pin nhé. GhienCongNghe hy vọng bài viết này hữu ích với bạn. Đừng ngần ngại để chia sẻ kinh nghiệm xử lý của bạn ngay bên dưới mục comment nhé!

Tham khảo Mac Research