Table of Contents

Ukm là gì? Sự xuất hiện của từ Ukm có thể là dấu chấm hết cho cuộc trò chuyện của bạn
Khám phá

Ukm là gì? Sự xuất hiện của từ Ukm có thể là dấu chấm hết cho cuộc trò chuyện của bạn

Sử dụng thường xuyên Facebook bạn sẽ bắt gặp sự xuất hiện của từ “Ukm”? Vậy ukm là gì và nó mang ý nghĩa như thế nào. Cùng GhienCongNghe khám phá thuật ngữ Gen Z qua bài viết sau nhé.

Đang nhắn tin với nhau như đột nhiên bạn thấy sự xuất hiện của dòng tin nhắn “Ukm”. Bạn có cảm thấy khó hiểu hay thắc mắc không? Bài viết sau đây của GhienCongNghe sẽ giải thích tất tần tật cho bạn về từ Ukm là gì và cách sử dụng như thế nào để linh hoạt hơn trong giao tiếp, đặc biệt là khi nhắn tin trên mạng xã hội.

Ukm là gì?

Đầu tiên, nghĩa của Ukm là gì? Thuật ngữ Ukm là một cách viết khác của từ “Ừ, ừm hay ừa” đều mang nghĩa là đồng ý một vấn đề nào đó.

Đây là cách nói khác đi, thể hiện sự thân thiện hơn giữa bạn bè với nhau, đa số là dành cho giới trẻ thích sử dụng teencode.

Vậy còn Ukm là gì trên Facebook? Tương tự cách hiểu là thể hiện sự đồng ý thì trong một số trường hợp “Ukm” là từ viết tắt của câu “Ừ, kệ mày!”. Tuy nhiên cách này chỉ được hiểu ở một số nhóm người hoặc trong một hoàn cảnh trò chuyện nhất định.

ukm-la-gi-2

Dùng từ Ukm trong trường hợp nào?

Vậy trường hợp có thể dùng Ukm trong giao tiếp?

Trong giao tiếp, đặc biệt là giao tiếp trên mạng xã hội, chúng ta hoàn toàn có thể dùng Ukm để thể hiện sự đồng ý với bạn bè hoặc người trẻ tuổi và có xu hướng nắm bắt hay hiểu được nghĩa của từ này.

Đối với những người lớn tuổi hơn thì chúng ta nên hạn chế sử dụng, vì họ sẽ không thể hiểu bạn đang muốn nói gì hoặc có ý định như thế nào.

Hơn nữa, trong các trường hợp mang tính trang trọng và lịch sự hơn thì bạn cũng không nên dùng Ukm, mà hãy viết rõ ra là “ừ, ừm” để đối tượng giao tiếp có thể hiểu và thông cảm được.

Ukm là gì? Sự xuất hiện của từ Ukm có thể là dấu chấm hết cho cuộc trò chuyện của bạn 1

Một số từ ngữ khác trên Facebook

Ukm-la-gi

Ngoài “Ukm” thì trên mạng xã hội, đặc biệt là Facebook còn rất nhiều từ ngữ khác mà bạn không thể nào có thể hiểu được. Sau đây là một số từ thường được giới trẻ dùng để bình luận hay nhắn tin nhất mà bạn có thể muốn biết.

Đkm nghĩa là gì?

Thường thì đây là từ để bộc lộ cảm xúc thô lỗ và không tôn trọng đối phương, có thể hiểu Đkm là Đ*t con m*.

Trong nhiều trường hợp và hoàn cảnh, từ này có thể xuất hiện trong các cuộc tranh cãi trên các bài đăng trên mạng Facebook, nhưng nó cũng được dùng trong việc giao tiếp giữa 2 người bạn thân với nhau (có thể là câu nói đùa thế nhưng hãy nên hạn chế sử dụng từ này ở bất kỳ hoàn cảnh giao tiếp nào).

Vậy nếu ai sử dụng từ này với bạn thì có nghĩa là họ đang chửi bạn hoặc xúc phạm bạn thì cũng không hoàn toàn là chính xác.

Vs là gì trên Facebook?

Không riêng gì trên Facebook mà “vs” có lẽ đã là từ viết tắt rất quen thuộc. Vs có nghĩa là với. Ví dụ trong câu “Mai tui vs bà đi học sớm nhé.” Dịch ra nghĩa là “Mai tui với bà đi học sớm nhé”.

Trên thực tế, nhiều người Việt Nam thường nhầm tưởng và sử dụng VS với nghĩa là “với”. Tuy nhiêu, VS có nguồn gốc từ tiếng Latinh, là viết tắt của từ VERSUS, nghĩa tiếng Anh là against, có nghĩa là so tài với, đối đầu với (được sử dụng nhiều trong thể thao).

Ví dụ: Vietnam vs Japan ; Chelsea vs Arsenal (bóng đá); Pacquiao vs Brandon (quyền anh),…

Khum là gì?

Một từ khác mới vừa xuất hiện trong bộ phận giới trẻ hiện nay là từ “khum”. Vậy khum là gì?

Rõ ràng khum có nghĩa là không và phản đối một vấn đề nào đó. Nhưng nó theo kiểu hài hước và tạo sự thỏa mái khi bạn muốn từ chối một điều gì đó. Chủ yếu từ này được các bạn nữ sử dụng rất nhiều.

In4 nghĩa là gì?

Có lẽ bạn đã từng bắt gặp các bình luận dưới ảnh của mình kiểu “Cho xin in4 đi bạn”. Câu này có nghĩa là “Cho mình xin in4 nhé”. Nghĩa là đối phương đang muốn tìm hiểu thông tin của bạn, in4 là gì? Chính xác là từ viết tắt tiếng Anh của information.

Ib nghĩa là gì?

Ib là thuật ngữ viết tắt của hai từ ghép In và Box, dịch ra tiếng Việt là gửi tin. Bạn có tìm hiểu thêm Ib là gì trên trang GhienCongNghe để hiểu rõ hơn từ ngữ này nhé.

UKM là viết tắt của từ gì khác không?

UKM có thể là từ viết tắt của những từ sau:

  • Universiti Kebangsaan Malaysia: Trường đại học tại Malaysia.
  • Urea Kinetic Model: Mô hình động học Ure.

Hoặc đơn giản và phổ biến hơn cả thì Ukm có nghĩa là ừ kệ mày.

Xem thêm:

Vừa rồi chúng ta vừa tìm hiểu rõ hơn về Ukm là gì cũng như một số từ ngữ viết tắt phổ biến hiện nay trên Facebook. Đừng quên chia sẻ bài viết để bạn bè cùng tham khảo và theo dõi GhienCongNghe để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé.