Table of Contents

5 dấu hiệu kiểm tra iPhone lock trước khi mua iPhone mới
Tin học

5 dấu hiệu kiểm tra iPhone lock trước khi mua iPhone mới

Nếu chuẩn bị mua một chiếc iPhone và muốn kiểm tra iPhone lock hay quốc tế,. GhienCongNghe sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết nhanh và đơn giản trong bài viết dưới đây.

Trên thị trường hiện nay có hai loại iPhone phổ biến là phiên bản Quốc tế và bản lock (khóa SIM nhà mạng). Sở dĩ cần tìm cách kiểm tra iPhone lock khi mua hàng cũ vì nhiều kẻ gian lợi dụng giá cả rẻ của iPhone lock so với giá của iPhone Quốc tế để bán cho người dùng. Vì vậy, GhienCongNghe sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra iPhone lock và những dấu hiệu nhận biết đơn giản.

Khái niệm iPhone lock là gì?

IPhone lock là iPhone được bán ra kèm hợp đồng của nhà mạng (được quản lý theo số IMEI, phần cứng hoàn toàn như nhau) nên chỉ dùng được SIM của nhà mạng đó.

Người dùng iPhone lock vẫn phải chấp nhận những rủi ro như: hao pin, sóng kém, nóng máy, danh bạ bị lỗi, 4G, lỗi tin nhắn. Bên cạnh đó, cứ mỗi lần cập nhật phần mềm, bạn sẽ phải khó khăn trong việc xử lý các lỗi nhỏ phát sinh nếu không phải là người quá hiểu về iPhone.

IPhone lock khác gì với iPhone Quốc tế?

Thực chất, iPhone lock và Quốc tế về cấu hình và phần cứng thì hai phiên bản này đều giống nhau không khác gì cả. Tuy nhiên, iPhone Quốc tế là thiết bị không bị khóa bởi bất kỳ nhà mạng nào và người dùng có thể sử dụng bất cứ SIM nào để kích hoạt.

Trong khi iPhone lock chỉ hoạt động bình thường với SIM của các nhà mạng như AT&T, Docomo, AU, Verizon, T-Mobile… cung cấp cho người dùng sau khi ký hợp đồng sử dụng mạng di động. Đặc biệt, iPhone lock không phải thanh toán khoản tiền ràng buộc giữa người dùng và nhà mạng nên giá thành sản phẩm này rẻ hơn nhiều so với bản Quốc tế.

Kiểm tra iPhone lock bằng cách dùng SIM của 1 nhà mạng bất kỳ

Để thay SIM trên iPhone bạn thực hiện theo những bước sau đây:

  1. Tắt nguồn điện thoại iPhone của bạn.
  2. Xác định vị trí khe SIM trên iPhone của bạn. Sử dụng cây chọc SIM (hoặc một cây kim nhỏ) để chọc vào lỗ nhỏ bên cạnh khay SIM để đẩy khay SIM ra. Sau đó tháo thẻ SIM hiện tại trên máy.
  3. Đặt thẻ SIM của nhà mạng khác (phải có cùng kích thước) vào khay SIM của iPhone. Tiếp theo, đẩy khay SIM về vị trí cũ.
  4. Bật nguồn iPhone.
  5. Bây giờ, bạn hãy thử gọi điện cho một số điện thoại bất kỳ. Nếu iPhone của bạn có thể kết nối mạng di động bằng SIM mới thì thử thêm một SIM nhà mạng khác của Việt Nam nếu vẫn lên mạng di động thì nó có thể là iPhone Quốc tế.

Còn nếu như bạn không thể thực hiện cuộc gọi, thì rất tiếc rằng bạn đang sở hữu một chiếc điện thoại iPhone lock.

Kiểm tra iPhone lock bằng mã phân phối IMEI

1. Các bạn cần kiểm tra và ghi nhớ số IMEI của iPhone bằng 2 cách đơn giản sau:

  • Mở ứng dụng gọi điện > nhấn *#06# > Gọi, số hiện ra chính là số IMEI của iPhone.
  • Hoặc vào Cài đặt > Cài đặt chung > Giới thiệu > tại đây cũng xuất hiện số IMEI của thiết bị.

2. Các bạn có thể mở ngay trình duyệt Safari trên iPhone hoặc bất cứ trình duyệt nào. Truy cập vào trang web: iPhoneIMEI.info

Tại đây, bạn nhập số IMEI vừa rồi vào ô màu trắng và bắt đầu tìm kiếm.

Nếu như iPhone của bạn là phiên bản Quốc tế thì tại dòng SIM lock sẽ hiện chữ Unlocked, còn nếu như hiện chữ Lock có nghĩa chiếc iPhone đó là iPhone lock (khóa mạng).

Trường hợp thông báo Unknown thì trang web này không kiểm tra được thông tin iPhone của bạn. Thì có thể sử dụng trang web chính chủ đến từ Apple để kiểm tra thông tin iPhone theo số IMEI với đường link sau: https://checkcoverage.apple.com/

Tuy nhiên, nếu máy bạn vẫn lắp SIM bình thường của các nhà mạng và sử dụng được thì vẫn là bản Quốc tế chứ không phải iPhone lock.

Kiểm tra iPhone lock bằng cách lấy thông tin hỗ trợ từ Apple

  1. Đầu tiên, bạn cần cần truy cập vào trang hỗ trợ của Apple và chọn vùng hỗ trợ là United States ở dưới cùng của trang.
  2. Có rất nhiều sản phẩm Apple để bạn có thể kiểm tra thông tin. Trong trường hợp này, bạn hãy chọn iPhone.
  3. Lựa chọn Get Support nằm ở phía dưới của trang.

kiểm tra iPhone lock

4. Sau đó bạn điều hướng theo thứ tự Connectivity > Unable to active iPhone.

5 dấu hiệu kiểm tra iPhone lock trước khi mua iPhone mới

5. Nhấn vào nút Chat để liên hệ trực tiếp với Apple.

kiểm tra iPhone lock

6. Điền đầy đủ các thông tin được yêu cầu như Họ tên, địa chỉ email liên hệ. Sau đó bạn nhấn Continue.

5 dấu hiệu kiểm tra iPhone lock trước khi mua iPhone mới

7. Bạn chọn tiếp No Thanks hoặc Notify me. Sau đó chờ một lát để đội ngũ hỗ trợ Apple sẽ nhắn tin chat trực tuyến với bạn.

5 dấu hiệu kiểm tra iPhone lock trước khi mua iPhone mới

8. Khi đó bạn hãy nhờ họ kiểm tra xem thiết bị iPhone của mình là phiên bản lock hay Quốc tế bằng Tiếng Anh, ví dụ như: Please check this IMEI number (điền mã IMEI vào đây) is iPhone lock or unlock?.

5 dấu hiệu kiểm tra iPhone lock trước khi mua iPhone mới

9. Nếu bạn nhận được câu trả lời là “Locked” tức là iPhone của bạn là iPhone lock, còn nếu “Unlocked” đồng nghĩa là iPhone Quốc tế. Đây là cách giúp bạn có thể kiểm tra chính xác thiết bị của mình là iPhone lock hay Quốc tế chính thức từ hãng.

IPhone lock có nâng cấp lên được thành iPhone Quốc tế?

Các Hacker của Trung Quốc đã phát hiện lỗ hổng trên hệ điều hành iOS và giúp người dùng có thể qua mặt được hệ thống nhận dạng SIM của Apple.

ICCID (Integrated Circuit Card Identifier) là mã định danh của SIM. Mỗi dãy số ICCID có từ 19 đến 20 ký tự. ICCID được in trên bề mặt SIM và lưu trữ bên trong bộ nhớ của SIM. Mỗi SIM sẽ có 1 số ICCID duy nhất và không trùng với bất kỳ SIM nào khác.

Tuy nhiên để tiết kiệm kinh phí, một số nhà sản xuất SIM lại nhập 01 mã ICCID lên nhiều SIM và xuất ra thị trường, khiến loại SIM này sẽ được kích hoạt trên rất nhiều chiếc iPhone lock khác nhau. Hệ thống Apple khi kích hoạt một ICCID nhiều lần trên nhiều mạng khác nhau, thì sẽ hiểu rằng SIM này là SIM Unlock.

Việc này dẫn đến iPhone lock nào nhập mã ICCID này đều tự nâng cấp từ iPhone lock lên iPhone Quốc tế, tức là dùng tất cả SIM của các nhà mạng khác nhau. Tuy nhiên khi Apple phát hiện ra có quá nhiều mã ICCID được kích hoạt, họ sẽ khóa lại mã này. Nếu những chiếc máy này thực hiện việc khôi phục cài đặt gốc (hay còn gọi là Reset dòng 2) thì nó sẽ lại bị lock trở lại.

5 dấu hiệu kiểm tra iPhone lock trước khi mua iPhone mới

Còn một cách khác để nâng cấp iPhone lock lên iPhone Quốc tế đó là mua code unlock. Bạn chỉ cần cung cấp IMEI và nhà mạng khóa máy để nhận code unlock. Tuy nhiên tại Việt Nam để liên hệ trực tiếp với nhà mạng bên nước ngoài rất khó khăn, đặc biệt chứng minh giấy tờ hợp đồng với nhà mạng. Vì vậy nhiều người mua code qua trung gian nhưng nguồn này không an toàn vì không ít trường hợp mua code xong lại bị khóa sau thời gian ngắn.

Cách kiểm tra iPhone lock giả mạo iPhone Quốc tế

Với những sản phẩm ngụy trang tinh vi, biến những chiếc iPhone lock thành bản Quốc tế ngay cả khi bạn đã thực hiện Reset máy rất khó để biết. Nhưng hàng Fake vẫn sẽ là hàng Fake, vẫn sẽ có điểm phân biệt.

Trước tiên, hãy lắp SIM và theo dõi quá trình kích hoạt SIM trên iPhone.

5 dấu hiệu kiểm tra iPhone lock trước khi mua iPhone mới

Để có thể thực hiện việc phân biệt máy iPhone của bạn là bản Quốc tế hay lock thì bạn cần có một chiếc SIM sử dụng mạng tại nước ta, bất kỳ mạng nào cũng được, có thể áp dụng cho cả SIM 3G và 4G đều được.

Tiếp theo bạn hãy tiến hành gắn SIM vào trong máy. Nếu máy của bạn chưa active (máy mới, máy vừa restore xong…) thì bạn hãy Active (Kích hoạt) trước, sau đó thì các bạn đổi qua 1 SIM khác để có thể kiểm tra.

Nếu như màn hình Active hiện ra và yêu cầu kích hoạt, và sau khi kích hoạt xong mới hiện cột sóng nhà mạng thì phần trăm cao đây là hàng lock.

Còn nếu như bạn rơi vào trường hợp nhà mạng lên mà không cần phải thực hiện qua bước active nào thì khả năng cao đây là sản phẩm Quốc tế, dù sao thì bạn cũng nên kiểm tra tiếp theo bước tiếp theo.

Kiểm tra ứng dụng SIM

Khác với SIM ghép thì SIM 3G trước đây sẽ không yêu cầu kích hoạt khi người dùng đưa SIM vào máy. Vậy để có thể kiểm tra được loại SIM này, chúng ta chỉ cần kiểm tra lại mục đặc trưng của SIM này nằm trong phần ứng dụng SIM.

kiểm tra iPhone lock

Vào phần Cài đặt > Điện thoại > Ứng dụng SIM (hoặc SIM Applications). Nếu như bạn thấy có những tùy chọn như Carrier Select, lock Carrier, Edit IMSI… thì đây chắc chắn là sản phẩm máy iPhone lock.

kiểm tra iPhone lock

Nếu trong phần ứng dụng SIM có những dịch vụ được viết bằng tiếng Việt của nhà mạng, hoặc trong phần cài đặt Điện thoại không có phần “Ứng dụng SIM”, thì lúc này bạn hãy chuyển sang bước tiếp theo để kiểm tra.

Mỗi chiếc SIM ghép đều được lập trình để hiện ra bảng nhà mạng nếu như chúng ta điền vào một mã bí mật, dựa vào đây thì chúng ta sẽ sử dụng mã đó để có thể kiểm tra iPhone có phải là hàng lock hay không.

Lưu ý: Chỉ làm khi bạn mua lại máy cũ và muốn kiểm tra, còn nếu bạn đang sử dụng máy lock thì không nên làm theo cách này vì có thể phát sinh lỗi không gửi được tin nhắn.

Vào mục gọi điện thoại > bấm số *5005*7672*0# > Bấm nút “Gọi”.

Nếu có ba dòng chữ “Cài đặt Thành Công – Địa chỉ Trung tâm Dịch vụ – Không có Địa chỉ” hiện ra trên màn hình thì đây là máy Quốc tế. Nếu bảng chọn nhà mạng hiện ra thì đây chắc chắn là iPhone lock.

Hy vọng với những thủ thuật nhỏ kiểm tra iPhone lock ở trên bạn đã có thể có thêm một chút kiến thức trước khi đi mua một sản phẩm iPhone cũ nào đó trên thị trường. Nếu có thể hãy thử mua những sản phẩm iPhone cũ tại các cửa hàng uy tín lớn và có những chính sách bảo hành rõ ràng để bạn đặt niềm tin của mình vào đó.

Xem thêm:

Nếu thấy bài viết chia sẻ cách kiểm tra iPhone lock mang lại hữu ích cho bạn. Hãy Like và Share để ủng hộ GhienCongNghe tiếp tục phát triển và luôn luôn có nhiều bài viết hay hơn nữa nhé.